NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC KHÔNG TRỌN THỜI GIAN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: Bên công ty chúng tôi có thể thuê lao động làm thường xuyên, nhưng mỗi ngày chỉ làm 4-5 tiếng hoặc chỉ làm vào những ngày lễ và cuối tuần được không?

Trong trường hợp đó có phải trả lương tối thiểu vùng và đóng đầy đủ BHXH không? Ngoài ra, có thể ký hợp đồng chỉ trả thưởng theo doanh số bán hàng mà không trả lương cố định cho những lao động này không?

Mong luật sư tư vấn giúp chúng tôi. Xin cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của Khách hàng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp Khách hàng thuê lao động làm việc thường xuyên, mỗi ngày chỉ làm 4-5 tiếng hoặc chỉ làm vào ngày lễ hoặc ngày cuối tuần đều không trái với quy định của pháp luật. Đây là trường hợp người lao động làm việc không trọn thời gian theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động năm 2019.

Thứ hai, lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP được tính theo tháng và được áp dụng đối với những người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thoả thuận. Do đó, đối với trường hợp này, Khách hàng không nhất thiết phải chi trả lương cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng tính theo tháng. Tuy nhiên, mức lương Khách hàng chi trả cho họ phải đảm bảo ít nhất bằng với mức lương tối thiểu vùng tính theo giờ làm việc hoặc ngày làm việc đủ thời gian.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì người lao động ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn với từ 01 tháng trở lên đều thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bất kể người đó là lao động làm việc đủ thời gian hay làm việc không trọn thời gian.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì lương trả cho người lao động, bên Khách hàng có thể lựa chọn 01 trong các hình thức sau: (i) Lương trả theo thời gian giờ, ngày, tuần hoặc tháng; (ii) Lương trả theo sản phẩm căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao, và; (iii) Lương khoán trả căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành. Do vậy, Khách hàng có thể trả lương theo doanh số bán hàng của người lao động (tức trả lương khoán theo mục (iii) tại đây).

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn cho vấn đề liên quan qua đường link:

Tư vấn về thời giờ làm việc của người lao động cao tuổi

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan