Nghị định mới về phát triển và quản lý chợ

Nội dung bài viết

Ngày 05/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ, trong đó có quy định mới về phân loại chợ.
Chợ được điều chỉnh tại Nghị định 60/2024/NĐ-CP là chợ được tổ chức tại một địa điểm theo quy hoạch, kế hoạch phát triển có liên quan nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa và nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Theo đó, chợ được phân loại theo phương thức kinh doanh, theo quy mô và theo nguồn vốn.
Đơn cử theo phương thức kinh doanh thì chợ được phân loại như sau:
- Chợ đầu mối: Là chợ tập trung hàng hóa từ các nguồn sản xuất, kinh doanh để phân phối tới các chợ và kênh phân phối, lưu thông khác và đáp ứng các tiêu chí sau đây:
+ Quy mô (diện tích): Diện tích mặt bằng đất nền chợ tối thiểu là 10.000 m2 không kể diện tích dành cho khuôn viên, đường đi, bãi đỗ xe và các công trình phụ trợ khác.
+ Vị trí: Kết nối với các loại hình giao thông, thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.
+ Hạng mục công trình bao gồm:
++ Các công trình thiết yếu: Bãi giữ xe, hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải, địa điểm tập kết phế thải, phế liệu, khu vệ sinh và kho, bãi xe tập kết hàng hóa;
++ Các hạng mục yêu cầu kỹ thuật: Phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu theo quy định của pháp luật;
++ Các hạng mục khu vực chính: khu kinh doanh hàng hóa theo từng phân khu ngành hàng (gồm khu vực bán buôn và khu vực bán lẻ); khu trụ sở văn phòng; khu kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch (hàng hóa có nguồn gốc động vật, thực vật được xuất khẩu, nhập khẩu), truy xuất và quản lý chất lượng; khu vực phân loại và sơ chế, gia công, bao bì, đóng gói hàng hóa; kho bãi tập kết giao, nhận hàng hóa; khu dịch vụ hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu và khu vực bốc, xếp hàng hóa dành cho xe tải và container.
+ Đối với những chợ đầu mối đã được đầu tư, xây dựng và đang hoạt động trước khi Nghị định 60/2024/NĐ-CP có hiệu lực được tiếp tục hoạt động theo dự án đầu tư.
- Chợ dân sinh: Là chợ mua bán, trao đổi hàng hóa do người dân sản xuất, nuôi trồng và kinh doanh hàng hóa thông dụng, thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống của người dân.
Nghị định 60/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/8/2024 và thay thế Nghị định 02/2003/NĐ-CP, Nghị định 114/2009/NĐ-CP.

Xem toàn văn nội dung tại Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan