Muốn mở quán cà phê kết hợp xem phim thì nên đăng ký loại hình nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Hoa, ở Hà Nội. Mình dự định kinh doanh quán cà phê kết hợp với xem phim HD thì mình nên đăng kí kinh doanh hộ cá thể hay thành lập công ty. Trên giấy phép mình nên kê khai ngành nghề thế nào để có thể kinh doanh rộng rãi hơn để trong trường hợp mình muốn đổi sang kinh doanh ngành khác như buôn bán quần áo, thức ăn, … thì mình vẫn sử dụng được giấy phép của mình?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, nên đăng ký kinh doanh hộ cá thể hay thành lập công ty?

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về hộ kinh doanh như sau:

“Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định”.

Đối với vấn đề thuế: Nếu mở dưới hình thức công ty phải chịu những loại thuế sau: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Với hộ kinh doanh cá thể bạn phải nộp 3 loại thuế: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế khoán hộ kinh doanh.

Như vậy bạn có thể tùy theo quy mô quán cà phê bạn định mở để lựa chọn doanh nghiệp phù hợp, nếu quy mô nhỏ bạn có thể thành lập hộ kinh doanh, nếu quy mô lớn có sử dụng 10 lao động trở lên bạn sẽ phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thứ hai, bạn muốn kê khai ngành nghề để kinh doanh rộng rãi hơn thì hiện nay pháp luật không có quy định giới hạn ngành nghề đăng ký kinh doanh trong giấy phép vì vậy trường hợp bạn muốn sau đổi sang các ngành nghề nào khác thì bạn kê khai thêm mã ngành đó trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan