Một số ưu đãi khi hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là Hương, ở Hà Nội. Qúy công ty cho tôi hỏi: Khi hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa, … có được hưởng ưu đãi gì không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện tại, Nhà nước đang có nhiều chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Do đó khi hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa, bạn cần lưu ý một số ưu đãi sau:

1. Ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 59/2014/NĐ-CP thì đối với Cơ sở thực hiện xã hội hóa được Nhà nước cho thuê đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình xã hội hóa theo hình thức cho thuê đất miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê.

Tuy nhiên, trong trường hợp, cơ sở thực hiện xã hội hóa sử dụng đất tại các đô thị, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện thực tế của địa phương quy định chế độ miễn, giảm tiền thuê đất theo từng khu vực, lĩnh vực. Mức tối đa là miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án; mức tối thiểu bằng mức ưu đãi theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đầu tư.

2. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 218/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xã hội hóa sẽ được miễn 4 năm và giảm 50% cho 5 năm tiếp theo đối với thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động xã hội hóa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được ap dụng mức thuế suất 10% cho toàn bộ vòng đời của Dự án đối với thu nhập từ hoạt động xã hội hóa;

3. Ưu đãi về thuế nhập khẩu

Doanh nghiệp kinh doanh xã hội sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định để thực hiện dự án xã hội hóa.

4. Chính sách ưu đãi về tín dụng

Cơ sở thực hiện xã hội hóa được vay vốn tín dụng đần tư hoặc hỗ trợ sau đầu tư theo quy định về tín dụng đầu tư của nhà nước.

5. Huy động vốn

Cơ sở thực hiện xã hội hóa được phép huy động vốn dưới dạng góp cổ phần, vốn góp từ người lao động trong đơn vị, huy động các nguồn vốn hợp pháp khác thông qua hợp tác, liên kết với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức tài chính, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan