Có bao nhiêu loại mã số mã vạch hiện nay?

Nội dung bài viết

Mình ở Hà Nội. SBLAW cho mình hỏi: Mã số mã vạch là gì? Có mấy loại mã vạch hiện nay? Mong luật sư có thể giải đáp giúp tôi các thông tin trên đây. Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trước hết, mã số mã vạch được thể hiện dưới dạng dãy số và dãy vạch - được in lên bao bì của sản phẩm nhằm thể hiện xuất xứ, thông tin của sản phẩm đó. Có thể hiểu mã số mã vạch như 1 “chứng minh thư” của sản phẩm. Hiện nay, việc sử dụng mã số mã vạch để người tiêu dùng biết rõ hơn thông tin của sản phẩm, bởi nhìn vào mã số mã vạch họ sẽ biết được về nguồn gốc xuất xứ, doanh nghiệp sản xuất và thông tin về sản phẩm (tra cứu tại website của Tổng cục).

Thông thường mã số đầy đủ của sản phẩm gồm 13 số. Tùy vào từng gói sản phẩm mà công ty bạn lựa chọn thì cơ quan Nhà nước sẽ cấp cho bạn một dãy số tương ứng. Hiện nay, có 4 loại bao gồm: dưới 100 sản phẩm, dưới 1000 sản phẩm, dưới 10.000 sản phẩm và dưới 100.000 sản phẩm; tương ứng với đó là loại mã 10 số, mã 09 số, mã 08 số và mã 07 số.

Ví dụ minh hoạ

Công ty bạn chỉ có nhu cầu sử dụng mã số mã vạch cho 50 sản phẩm thì bạn đăng ký sử dụng loại mã 10 số. Như vậy, sau khi nộp hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ cấp cho doanh nghiệp của bạn 01 dãy gồm 10 số. 3 số còn lại chính là số thứ tự của sản phẩm (từ 01 đến 99) và số cuối cùng là số kiểm tra. Để hoàn thiện dãy số này, bạn sẽ thực hiện trên trang web của Tổng cục đo lường. Như vậy, sau khi thực hiện các thảo tác trên website của Tổng cục, bạn sẽ có được dãy số hoàn chỉnh cho sản phẩm của mình bao gồm 13 số, và đồng thời mã vạch sẽ được tạo ngay trên website.

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan