Luật sư - Những chiến binh công lý

Nội dung bài viết

Chúng ta cần hiểu đúng rằng: nghề luật sư không phải là nghề đổi trắng thay đen. Người luật sư cũng không có quyền năng để biến sai thành đúng, mà người luật sư chỉ bảo vệ cái đúng, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của khách hàng trên cơ sở vận dụng pháp luật một cái tài tình và hợp lý.

Luật sư với cái tâm, cái tài của mình luôn cố gắng thắp sáng lên ngọn đèn của niềm tin, niềm hy vọng vào công lý.

Dù rằng quá trình đấu tranh bảo vệ lẽ phải ấy có thể kéo dài nhiều năm và phải vượt qua không ít thử thách. Niềm tin của người dân gửi gắm vào luật sư đó là niềm tin gửi gắm vào sự công bằng và lẽ phải.

Luật sư cũng không hẳn là người bảo vệ công lý như nhiều người vẫn nghĩ, chức năng bảo vệ công lý thuộc về những người tiến hành tố tụng, các cơ quan tư pháp. Do đó, tôi gọi Luật sư là những CHIẾN BINH CÔNG LÝ.

Và nhận lời mời của ekip truyền thông Luật sư - Những chiến binh công lý, luật sư Nguyễn Thanh Hà chủ tịch SBLAW đã tham gia vào talkshow.

Trong talkshow, luật sư Hà đã giúp khán giả hiểu được về luật sư và nghề luật sư, xem cuộc sống, công việc, nhưng cũng như hoạt động hành nghề, vai trò của luật sư như thế nào với đời sống xã hội.

Chúng tôi giới thiệu những câu hỏi mà MC đặt ra với luật sư và hy vọng sẽ có video trong thời gian sớm nhất.

Luật sư là người bảo vệ công lý

Mc: Thưa luật sư ….., nhiều người vẫn nói “Luật sư là người bảo vệ công lý” luật sư nghĩ sao về câu nói này?

Luật sư:……

Mc: Nhắc đến “Công lý”, tôi có nghe được câu nói rằng: “Mỗi người ai cũng có công lý của riêng mình, khi lợi ích của họ được bảo vệ, công lý với họ đã được thực thi”.

Vậy theo suy nghĩ của luật sư, công lý ở đây nên được hiểu thế nào?

Luật sư:……

Con đường trở thành luật sư

Mc: Luật sư có thể chia sẻ lý do lựa chọn nghề luật, khi quyết định lựa chọn và trở thành luật sư, luật sư có chịu ảnh hưởng hay tác động gì từ ai không?

Luật sư:……

Mc: Luật sư vui lòng chia sẻ quá trình bước vào nghề và chính thức trở thành luật sư.

Luật sư:……

Những khó khăn gặp phải

Mc: Luật sư là một nghề nhiều khó khăn và thử thách, xin luật sư chia sẻ những khó khăn, thử thách trong quá trình hành nghề? Đặc biệt giai đoạn mới vào nghề.

Luật sư:……

Mc: Trong quá trình hành nghề, những khó khăn lớn nhất mà luật sư phải đối diện để vượt qua là gì?

Luật sư:……

Mc: Tại nhiều nước nghề luật sư rất phát triển, danh giá, được trọng vọng. Tuy nhiên thực tế ở VN nghề luật sư chưa được đánh giá cao, theo luật sư nguyên nhân từ đâu? Và giới luật sư cần làm gì để xứng đáng với giá trị của mình?

Luật sư:……

Vượt qua khó khăn và nỗ lực để đạt được thành công

Mc: Luật sư đã cố gắng, nỗ lực như thế nào để vượt qua những khó khăn, thử thách đó để có thể theo đuổi đam mê và thành công với nghề?

Luật sư:……

Mc: Không ít luật sư, sau nhiều năm hành nghề phải thốt lên rằng “để sống được với nghề không dễ”. Có thể nói, hiện tại Luật sư là cái tên rất nổi tiếng và thành công. Luật sư cảm thấy hài lòng với những thành quả mình đã đạt được chứ?

Luật sư:……

Mc: Để trở thành một luật sư giỏi và thành công cần những yếu tố gì?

Luật sư:……

Những quan quan điểm, ý kiến về nghề luật sư

Mc: Không ít người vẫn cho rằng, pháp luật là của người giàu, bảo vệ người giàu. Người nghèo hay yếu thế trong xã hội sẽ khó có cơ hội được pháp luật bảo vệ, thế nên có nhiều câu nói phản ánh như “con kiến kiện củ khoai”, “nén bạc đâm toạc tờ giấy”… Luật sư nghĩ sao về suy nghĩ này?

Luật sư:……

Mc: Hiện nay không ít người vẫn không tin vào công lý, không tin luật sư có thể mang lại công lý cho họ, nhiều người tiêu cực hơn nhiều người còn còn gọi luật sư bằng một cụm từ “cò tòa án” hay “luật sư là cánh tay nối dài của thẩm phán”. Luật sư đánh giá thế nào về suy nghĩ này?

Luật sư:……

Mc: Thực tế trong một số vụ án, có người khuyên đương sự không nên nhờ luật sư vì thêm tốn tiền, luật sư chỉ là người tham gia tố tụng, những gì luật sư trình bày trên Tòa chỉ là diễn thôi. Người quyết định vụ án cuối cùng vẫn là thẩm phán, nên có nhờ thì nhờ luôn thẩm phán. Luật sư nghĩ sao về vấn đề này?

Luật sư:…….

Mc: Làm luật sư có giầu không? Có kiếm nhiều tiền không?

Luật sư:…….

  • Chia sẻ kỷ niệm, sự kiện đáng nhớ trong quá trình hành nghề

Mc: Luật sư có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ nhất của luật sư trong quá trình hành nghề?

Luật sư:……

  • Hình ảnh, cuộc sống thường ngày của luật sư

Mc: Đối với Luật sư, uy tín, tên tuổi là rất quan trọng. Khi đứng trước mọi người thường cố gắng xây dựng một hình ảnh thật hoàn hảo cả trong công việc lẫn cuộc sống. Với luật sư có như vậy hay không?

Luật sư:……

Mc: Cuộc sống, sinh hoạt của luật sư có khác gì với cuộc sống hàng ngày của mọi người không?

Luật sư:……

  • Chia sẻ riêng tư

Mc: Sở thích của luật sư là gì?

Luật sư:……

Mc: Ngoài công việc ra, luật sư thường làm gì khi rảnh rỗi?

Luật sư:……

 

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan