Kinh doanh shisha có cần đáp ứng điều kiện nào không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Kính chào luật sư, Luật sư cho em hỏi trong trường hợp em muốn kinh doanh shisha (tại quán bar/quán nước) thì em có cần đăng kí giấy phép kinh doanh đặc biệt cho mặt hàng này không ạ? Hay giấy phép kinh doanh thuốc lá là đã bao gồm mặt hàng này? Em xin cảm ơn Luật sư,

Trả lời: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện tại, theo quy định tại khoản 1, điều 2, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012, thì thuốc lá được định nghĩa là "sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác", còn shisha thành phần chủ yếu là mật ong, lá và rễ cây được ướp hương các loại trái cây như nho, cam, táo, dâu tùy vào các loại nên không thể áp dụng các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường hợp này.

“Shisha” không phải là ma túy hay tiền chất mà thực chất là một loại thuốc lào tẩm hương liệu có xuất xứ từ các nước Ả Rập, chủ yếu được nhập lậu về Việt Nam. Căn cứ Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tác hại của kinh doanh thuốc lá, Nghị định 106/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP thì hiện nay Việt Nam chưa xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với “shisha”

Về việc kinh doanh shisha, do đây là mặt hàng không nằm trong danh mục cấm kinh doanh nên bạn được phép kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, bạn phải xuất trình được hóa đơn, chứng từ về hàng hóa mà bạn kinh doanh khi bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Ngoài ra, bạn muốn bán shisha tại quán bar, quán nước thì cơ sở kinh doanh của bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Sau đó, bạn phải đăng ký xin cấp các Giấy phép con chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự …

>> Xem thêm : Lập công ty nước ngoài tại việt nam

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan