Không có chứng chỉ y khoa, kinh doanh spa được không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Hưởng, ở Hà Nội. Mình muốn mở một spa dịch vụ làm tóc và làm đẹp da bằng máy công nghệ cao. Trong khi mình không có một chứng chỉ của khoa nào. Vậy có được sử dụng máy móc để làm đẹp ngoài da không? Mình chỉ làm đẹp, mờ sẹo chứ không liên quan đến Khám chữa da liễu.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP những ngành nghề sau không cần phải đăng ký kinh doanh:

“a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Như vậy, việc kinh doanh dịch vụ spa của bạn không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do đó, spa của bạn vẫn phải thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật về đầu tư.

Nếu spa của bạn thực hiện hoạt động dịch vụ massage da mặt thì có thể thuộc trường hợp ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư 2014.

Theo đó dẫn chiếu tới quy định tại Khoản 3 Mục I Thông tư 11/2001/TT- BYT thì: “Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, săn sóc da mặt, tẩm quất không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này”.

Do đó, nếu chỉ thực hiện hoạt động chăm sóc sắc đẹp, săn sóc da mặt thông thường, cơ sở kinh doanh của bạn không cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Thông tư 11/2001/TT- BYT mà chỉ cần đăng ký kinh doanh theo thủ tục thông thường.

Ngoài ra, nếu spa của bạn thực hiện dịch vụ Phẫu thuật thẩm mỹ thì thuộc trường hợp ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư 2014. Do đó, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của spa của bạn phải không thuộc một trong các trường hợp tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đặt spa sẽ chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh của bạn.

Như vậy, nếu spa của bạn chỉ thực hiện dịch vụ làm tóc và chăm sóc da mặt thông thường mà không có dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ thì chỉ cần tiến hành các hoạt động đăng ký kinh doanh thông thường như sau:

– Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Đối với từng loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn mở như hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn… sẽ có yêu cầu cụ thể về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Luật doanh nghiệp 2014.

– Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Một doanh nghiệp được được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây (Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2014):

“a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật này;

c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí”.

Còn nếu spa của bạn ngoài dịch vụ làm tóc và chăm sóc da mặt thông thường còn thực hiện cả dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ thì ngoài thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thông thường, bạn còn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan