KHI NÀO THÌ BỊ TƯỚC QUYỀN CÔNG DÂN

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn về các trường hợp có thể bị tược quyền công dân trong Chương trình Hiểu Đúng – Làm Đúng trên Truyền hình Quốc hội. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Anh Tài mới đi tù về và bị mọi người trong chung cư không cho tham gia vào các hoạt động chung của chung cư vì cho rằng anh Tài đang chưa có quyền công dân. CHị Hoa là chị gái anh Tài đã tìm đến luật sư xin tư vấn về trường hợp của em trai mình.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 14 Hiến pháp 2013, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Như vậy, kể cả với những người vừa chấp hành hình phạt tù, họ vẫn có đầy đủ quyền công dân, trừ trường hợp như tôi đã nói trên.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật hình sự, đối với người bị áp dụng hình phạt tù, tùy thuộc vào tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, người này có thể bị xem xét áp dụng các hình phạt bổ sung, theo đó, hạn chế một số quyền công dân. Cụ thể, có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; cấm cư trú hoặc phải chịu quản chế của địa phương. Bên cạnh đó, đối với những cá nhân bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia, có thể bị tước một số quyền công dân sau theo quy định của Điều 44 BLHS năm 2015:

  1. a) Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;
  2. b) Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Trường hợp của em trai chị, pháp luật không hạn chế quyền tham gia các hoạt động của chung cư đối với người vừa chấp hành xong hình phạt tù. Do đó, em trai chị hoàn toàn có quyền tham gia các hoạt động của khu chung cư.

>> Tham khảo thêm : Dịch vụ luật sư nói tiếng anh

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan