Hoạt động phân phối bán lẻ sách báo cần điều kiện gì?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Công ty tôi có vốn đầu tư nước ngoài, dự định thực hiện hoạt động phân phối bán lẻ sách báo nước ngoài. Xin hỏi công ty tôi có thể tiến hành buôn bán mặt hàng này như thế nào? Có được cấp giấy phép kinh doanh không?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 5 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại và quản lý ngoại thương về hoạt động buôn bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam quy định các hoạt động được cấp giấy phép kinh doanh như sau:

Điều 5. Cấp Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ

1. Giấy phép kinh doanh được cấp cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các hoạt động sau:

a) Thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa, không bao gồm hàng hóa quy định tại điểm c khoản 4 Điều 9 Nghị định này; …”.

Dẫn chiếu điểm c khoản 4 Điều 9 như sau:

“c) Đối với hàng hóa là gạo; đường; vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí: Xem xét cấp phép thực hiện quyền phân phối bán lẻ cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có cơ sở bán lẻ dưới hình thức siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi để bán lẻ tại các cơ sở đó.”

Như vậy, mặt hàng báo, tạp chí được xem xét cấp phép thực hiện quyền phân phối bán lẻ khi công ty của bạn đã có cơ sở bán lẻ dưới các hình thức siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và được quyền bán lẻ tại đó..

Hiện nay, rất nhiều công ty nước ngoài lựa chọn hình thức mua lại công ty (M&A) tại Việt Nam để phân phối hàng hóa của mình tại thị trường Việt Nam. Trong chương trình Nhịp cầu Netviet trên kênh truyền hình đối ngoại VTC10, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch của SBLaw sẽ cung cấp các thông tin pháp lý cho bà con Việt Kiều về các thủ tục pháp lý và điều kiện để tiến hành hoạt động M&A tại Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan