Định hướng hành vi ứng xử của người dân

Nội dung bài viết

Hình thành trên Báo An ninh Thủ đô từ năm 2016, nội dung “Tư vấn pháp luật” miễn phí trên các loại hình truyền thông của báo đã được đông đảo bạn đọc quan tâm, đón nhận.

Để có được kết quả đó, phóng viên cùng các luật sư tham gia chuyên mục đã nỗ lực hết mình trong việc kết nối, giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc liên quan đến các quy định của pháp luật.

Vị khách đặc biệt

Là một trong những luật sư tham gia tư vấn pháp luật miễn phí trên Báo ANTĐ đều đặn nhất, luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, khi xã hội càng phát triển thì ngày càng có nhiều mối quan hệ được thiết lập, nhiều vấn đề phát sinh hàng ngày. Để giải quyết tốt các vấn đề đó đòi hỏi mỗi cá nhân phải nắm bắt được các quy định pháp luật, từ đó có sự vận dụng linh hoạt. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể làm được điều này nên cần có những người am hiểu về pháp luật tư vấn, hướng dẫn.

Nhận thức được điều đó, luật sư Lê Hồng Vân đã nhiệt tình tham gia tư vấn pháp luật cho người dân ngay từ những ngày đầu tiên chuyên mục ra đời và liên tục “xuất hiện” trên các loại hình truyền thông của Báo ANTĐ. Cũng qua Báo ANTĐ, nhiều người dân đã biết và tìm đến luật sư Lê Hồng Vân xin tư vấn pháp luật trong mọi lĩnh vực, từ hình sự, dân sự đến hôn nhân gia đình, thậm chí có người còn chia sẻ cả những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống.

“Một hôm, khi tôi đang trực tại văn phòng thì có một người đàn ông chừng 60 tuổi, dáng vẻ lam lũ bước vào, tay cầm theo tờ Báo ANTĐ. Vị khách nói, sau khi xem tôi tư vấn trên Báo ANTĐ, ông vô cùng tin tưởng, nhất định phải gặp tôi để trình bày một số vấn đề mình đang gặp phải. Sau buổi gặp mặt, mỗi khi có bất cứ điều gì khó khăn trong cuộc sống, vị khách hàng đặc biệt này lại gọi điện cho tôi tâm sự và chia sẻ. Dần dần, chúng tôi trở thân thiết” - luật sư Lê Hồng Vân chia sẻ.

Có thể nói, việc tham gia tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên Báo ANTĐ đã “ngốn” không ít thời gian của các luật sư. Họ không những bị phóng viên “làm phiền” hàng ngày, kể cả khi đang trên tòa mà thậm chí còn bị “quấy rầy” vào các ngày nghỉ khi có việc đột xuất. Có luật sư nam đã bị vợ căn vặn, dằn dỗi khi nhận được điện thoại, tin nhắn, email của nữ phóng viên phỏng vấn về các vụ việc “nóng” vào buổi tối.

Từ khi tham gia cộng tác, không ít lần luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng VPLS Hoàng Huy phải tạm dừng công việc chuyên môn, tranh thủ lúc giải lao tại tòa hay trong lúc đang di chuyển trên xe ô tô để trả lời phóng viên ANTĐ về những vụ án mới phát sinh nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn, toàn diện về những vụ việc này. Chính việc đó đã góp phần hạn chế những lời đồn đoán thiếu căn cứ, có tác dụng tốt trong việc định hướng dư luận.

Nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân

Không chỉ các luật sư mà mỗi phóng viên tham gia chương trình “Tư vấn pháp luật” miễn phí trên các loại hình truyền thông của Báo ANTĐ cũng khá bận rộn. Để duy trì chuyên mục với 4 nội dung tư vấn pháp luật/mỗi tuần, trên cơ sở các tình huống bạn đọc gửi đến qua đường dây nóng, email, đơn thư gửi đến tòa soạn, phóng viên sẽ chọn lọc những tình huống mang tính phổ quát, lắt léo, được nhiều người quan tâm nhất, biên tập lại và chuyển các luật sư để nghiên cứu, trả lời. Sau khi nhận được hồi âm từ các luật sư, phóng viên một lần nữa biên tập lại nội dung câu hỏi và câu trả lời rồi chuyển bộ phận biên tập. Do các luật sư rất bận rộn nên phóng viên thường xuyên phải gọi điện nhắc, giục.

Ngoài ra, đối với các vụ việc mới, “nóng” được dư luận quan tâm, phóng viên phụ trách chuyên mục phải liên hệ với các luật sư để có câu trả lời nhanh nhất. Thậm chí, có những nội dung tòa soạn cần luật sư tư vấn ngay lập tức. Điều đó đòi hỏi cả hai bên phải nỗ lực chạy đua với thời gian, gác lại toàn bộ những công việc khác, thậm chí bỏ ăn trưa. Có luật sư dù rất bận rộn, đã kín lịch trong ngày nhưng khi có việc đột xuất, vì phóng viên hết lời năn nỉ nên cũng không nỡ từ chối.

Qua hơn 2 năm triển khai chương trình “Tư vấn pháp luật” miễn phí trên các loại hình truyền thông của Báo ANTĐ, có thể thấy, hoạt động này đóng vai trò quan trọng vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp định hướng hành vi ứng xử cho các cá nhân, tổ chức theo khuôn khổ pháp luật. Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật, nhiều bạn đọc đã hiểu rõ hơn về những quy định hiện hành cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong các quan hệ pháp luật, từ đó có ứng xử phù hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan