Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Mình có dự định mở một cửa hàng cầm đồ. Cho mình hỏi: Điều kiện về an ninh, trật tự như thế nào? Nếu mình không đủ điều kiện thì phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo Luật đầu tư 2014, kinh doanh cửa hiệu cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề như sau:

- Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

- Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Đồng thời Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ như sau:

“Điều 9. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng điều kiện sau đây:

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.”

Điều luật trên quy định điều kiện của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh có thể là người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc người được chủ cơ sở thuê đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì đều phải đáp ứng điều kiện có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại nơi có địa điểm kinh doanh và 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không có vi phạm những hành vi nêu trên.

Do đó nếu chủ cửa hàng không đảm bảo được yêu cầu trên thì bản thân chủ sở hữu sẽ không đủ điều kiện để đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà phải thuê người khác đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan