Điều kiện đầu tư với nhà đầu tư là Việt kiều

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là người vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch Hàn Quốc. Hiện tôi muốn đầu tư tại Việt Nam. Vậy cho tôi hỏi điều kiện đầu tư với người có 2 quốc tịch như tôi thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 11 Nghị định số118/2015/NĐ-CP về điều kiện và thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài như sau:

  1. Đối với các hoạt động đầu tư thực hiện tại Việt Nam, nhà đầu tư là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài được quyền lựa chọn áp dụng điều kiện đầu tư và thủ tục đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài.
  2. Trong trường hợp lựa chọn áp dụng điều kiện và thủ tục đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư quy định tại Khoản 1 Điều này không được thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Như vậy, bạn là Việt kiều mang quốc tịch 2 nước thì việc lựa chọn điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước hay nhà đầu tư nước ngoài sẽ tùy thuộc ở bạn.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài thì khi thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế về đầu tư. Đó là các điều kiện về tỷ lệ sở hữu phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế, điều kiện về hình thức đầu tư, điều kiện về phạm vi hoạt động đầu tư, điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế về đầu tư.

Dù thực hiện theo hình thức nào thì nhà đầu tư nước ngoài trước hết phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư. Nhưng đối với nhà đầu tư trong nước thì không phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà trước khi thực hiện dự án đầu tư phải được cơ quan đăng ký đầu tư cấp văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan