Bán hàng tại nhà, không mở cửa hàng có phải đăng ký kinh doanh không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Lâm, ở Hà Nội. Mình đang chuẩn bị lấy ít đồ gia dụng để bán lẻ. Mình không có mặt bằng, cửa hàng mà chỉ mang về nhà để rồi có khách hàng đặt thì bán. Như vậy mình có phải đăng ký kinh doanh không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP thì:

"1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là "thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Như vậy, nếu không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì người hoạt động thương mại có nghĩa vụ phải đăng ký kinh doanh. Theo đó, việc bán hàng nếu chỉ là buôn bán vặt, không trưng bày, giới thiệu sản phẩm theo điểm b khoản 1 điều này thì bạn không cần làm đăng ký kinh doanh. Ngược lại nếu trong nhà bạn có trưng bày sản phẩm, buôn bán với quy mô lớn, có tính chất cố định, thường xuyên liên tục hoặc bán hàng mà không phải buôn chuyến thì bạn sẽ phải đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh gồm:

- Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

- Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Phòng tài chính - kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện.

- Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan