Ý kiến của Luật sư về vụ Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm áo, tát CSGT?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thị Thu đã nhận lời mời phỏng vấn cho một bài báo của Báo An ninh thủ đô về vụ Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm áo, tát CSGT. SB Law xin trân trọng giới thiệu nội dung phần trả lời của luật sư như sau:

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, chiều 11-1, trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác Đội CSGT- CATP Tuyên Quang đã yêu cầu dừng chiếc xe ôtô do ông Lê Quốc Đạt điều khiển.

Thấy ông Đạt có biểu hiện sử dụng rượu bia, CSGT đã yêu cầu người này đo nồng độ cồn theo quy định. Tuy nhiên, vị Chi cục trưởng không chấp hành mà còn túm cổ áo một chiến sĩ CSGT và có lời lẽ xúc phạm. Sự việc đã được người dân chứng kiến và ghi lại.

Ngoài ra, đơn vị cũng hoàn thiện hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Tuyên Quang trình lãnh đạo UBND tỉnh xử phạt ông Đạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy lái xe Lại Quốc Đạt vi phạm ở mức 0,4 miligam/1 lít khí thở, vượt ngưỡng mức phạt cao nhất theo quy định. Do đó, Đội CSGT đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Lại Quốc Đạt 3 triệu đồng về hành vi cản trở người thi hành công vụ.

Sau khi nhận được thông tin về sự việc, Đại diện Sở Y tế Tuyên Quang khẳng định, Sở đã có báo cáo gửi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và đang chờ kết luận chính thức về vụ việc của cơ quan công an để đưa ra hình thức kỷ luật, xử lý tương xứng, đúng quy định. Lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang cũng cho biết, sẽ xử lý nghiêm cả về mặt Đảng và chính quyền đối với cá nhân vi phạm.

Do cá nhân vi phạm còn là công chức, trong khi đó theo Điều 8 Nghị định 112/2020/NĐ-CP, áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng (trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 9 Nghị định này) thuộc một trong các trường hợp: Vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức; có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong thi hành công vụ…nên có thể tiếp tục bị xem xét xử lý về hành vi này.

Ngoài ra, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cũng nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp…không được phép uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ. Đây cũng là một căn cứ để người vi phạm có thể bị xem xét xử lý kỷ luật ở mức nặng hơn – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Cũng theo Luật sư Thu, hành vi của lái xe ô tô có dấu hiệu của Tội chống người thi hành công vụ. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này với khung hình phạt từ 6 tháng-7 năm tù.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/luat-su-noi-gi-ve-vu-chi-cuc-truong-dan-so-tuyen-quang-tum-ao-tat-csgt-post456266.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan