Xác nhận tình trạng hôn nhân khi chưa kết hôn là bắt buộc khi mua nhà, đất

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật SBLaw đã trả lời về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên báo An ninh thủ đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:
– Bạn đọc hỏi: Tôi 28 tuổi và chưa kết hôn. Mới đây, tôi quyết định mua một căn hộ chung cư bằng tiền tiết kiệm của mình. Tuy vậy, khi làm thủ tục sang tên, tôi mới được biết trong hồ sơ cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (chứng nhận độc thân). Xin hỏi luật sư điều này có đúng quy định không? Bùi Minh Lan (Hà Nội)
ảnh 1
Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư trả lời: Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, một trong những thủ tục bắt buộc là phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Do vậy, cả bên bán và bên mua cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng.

Hồ sơ bên bán gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); Giấy tờ tùy thân; Sổ hộ khẩu; Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Hồ sơ bên mua gồm: Phiếu yêu cầu công chứng; Giấy tờ tùy thân; Sổ hộ khẩu; Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân) nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn; Giấy đăng ký kết hôn nếu đang trong hôn nhân.

ảnh 2 Người độc thân khi mua nhà phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Ảnh minh họa)

Như vậy, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy chứng nhận độc thân) của bên mua nhà trong trường hợp chưa kết hôn là bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có ý nghĩa là giấy tờ chứng minh đất mà mua trước thời kỳ hôn nhân (trước khi kết hôn) là tài sản riêng của cá nhân, bạn có quyền sử dụng, bán, tặng cho theo khoản 1, Điều 40, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Sau khi công chứng hợp đồng, bên mua cần chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ theo quy định.

Trích nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/xac-nhan-tinh-trang-hon-nhan-khi-chua-ket-hon-la-bat-buoc-khi-mua-nha-dat/820296.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan