Share on facebook
Share on email
Share on google
Share on linkedin

Vụ Oracle kiện Google: Áp lực dồn lên Bồi thẩm đoàn

Nội dung bài viết

Phiên tòa xét xử vụ kiện này tranh luận về ba vấn đề chính gồm bản quyền, quyền sở hữu bằng sáng chế và thiệt hại gây ra bởi các vi phạm.

Thẩm phán chủ trì phiên tòa xét xử vụ tranh chấp pháp lý giữa Oracle và Google đã lên tiếng thúc giục bồi thẩm đoàn nhanh chóng thảo luận để đưa ra phán quyết về bản quyền Java sau khi các thành viên trong ban hội thẩm không thống nhất được với nhau về vấn đề này.

Reuters đưa tin, lẽ ra bồi thẩm đoàn đã phải công bố phán quyết về vụ bản quyền này hôm 4.5 nhưng họ đã đề nghị thẩm phán William Alsup cho thêm thời gian để thảo luận.

Phiên tòa xét xử vụ kiện này tranh luận về ba vấn đề chính gồm bản quyền, quyền sở hữu bằng sáng chế và thiệt hại gây ra bởi các vi phạm.Phiên xét xử được bắt đầu từ tháng 4 và dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất tám tuần.

Nếu như thành viên ban hội thẩm không thể thống nhất với nhau về vấn đề nói trên thì họ sẽ đưa ra một “phán quyết mang tính tạm thời” để phiên tòa có thể bước sang phần tranh luận tiếp theo liên quan đến quyền sở hữu bằng sáng chế.

Tại phiên tòa hồi tuần rồi, thẩm phán William Alsup cũng tiết lộ hệ điều hành Android khiến cho Google lỗ suốt cả năm 2010. Tuy nhiên, Google chưa bao giờ công bố kết quả tài chính của mảng kinh doanh hệ điều hành Android.

Vụ Oracle kiện Google: Áp lực dồn lên Bồi thẩm đoàn
Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào thứ hai (ngày 7.5, theo giờ địa phương).

Tại tòa, khi được hỏi rằng trước khi Oracle mua lại Java từ Sun Microsystem, có đúng là các giao diện lập trình ứng dụng ngôn ngữ Java (Java API) thuộc sở hữu của Sun và được bảo hộ bản quyền hay không, thì ông Jonathan Schwartz – cựu Giám đốc điều hành Sun Microsystem – cho rằng đây là những giao diện lập trình mở nhằm khuyến khích mọi người sử dụng.

“Chúng tôi muốn dựng lên một chiếc lều khổng lồ và kêu gọi càng nhiều người ghé thăm càng tốt”, trang Slashgear dẫn lời ông Schwartz tại phiên xử.

Oracle cáo buộc Google đã áp dụng một số đoạn mã lập trình bằng ngôn ngữ Java cho hệ điều hành dành cho thiết bị di động Android mà không xin phép, làm họ thiệt hại gần 1,2 tỉ USD.

Do đó, tiết lộ của Schwartz là điều mà Oracle không muốn dư luận biết đến vì điều này có thể chỉ ra rằng Google chỉ vi phạm bản quyền trong trường hợp gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm sử dụng Java sau khi Oracle mua ngôn ngữ lập trình này từ Sun Microsystem, theo Slashgear.

Được biết, Oracle mua lại Java từ Sun Microsystem với giá 7,4 tỉ USD vào năm 2010.

Schwartz đã rời Sun Microsystem sau thương vụ này vì bất đồng quan điểm trong điều hành công việc kinh doanh với dàn lãnh đạo tại Oracle.

Cũng tại phiên xử nói trên, Chủ tịch hội đồng quản trị Sun Microsystem là Scott McNealy lại thể hiện một góc nhìn khác về vụ việc.

Theo McNealy, không có chuyện Sun Microsystem cho phép các công ty sử dụng miễn phí Java và khẳng định lẽ ra Google nên thương lượng với hãng này để tìm kiếm một thỏa thuận về bản quyền nhằm tránh những rắc rối không cần thiết như hiện nay.

Theo Hoàng Uy / Thanh niên

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan