Vụ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa: Vì sao bị khởi tố về tội khủng bố?

Nội dung bài viết

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) – người nhắn tin “đe dọa” chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về tội khủng bố.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội, có đủ cơ sở pháp lý để khởi tố đối tượng nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về tội khủng bố. Bởi theo Điều 230a BLHS 1999 sửa đổi 2009 về tội danh này, người nào nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác hoặc phá huỷ tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 10-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Phạm tội trong trường hợp đe doạ thực hiện một trong các hành vi trên hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Thông tư số 06/2012/TTLT/BCA-BQP-BTP-NHNNVN-VKSNTC-TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS về tội khủng bố cũng nêu rõ, hành vi khủng bố được thực hiện nhằm vào một trong các mục đích như gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng hoặc ép buộc chính quyền làm hoặc không làm một việc nhất định theo yêu cầu của những kẻ khủng bố, ép buộc tổ chức quốc tế làm hoặc không làm một việc nhất định theo yêu cầu của những kẻ khủng bố. Các hành vi này chỉ bị coi là khủng bố khi chúng được thực hiện nhằm vào một trong ba mục đích nêu trên. Trường hợp nhằm mục đích khác hoặc không rõ mục đích thì tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà người thực hiện các hành vi này sẽ bị xử lý theo các tội phạm tương ứng của BLHS.

Về yếu tố cấu thành tội phạm, cũng theo Thông tư số 06/2012, về mặt chủ quan, tội khủng bố được thực hiện với lỗi cố ý; mục đích của người thực hiện hành vi phạm tội là nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng. Tình trạng hoảng sợ trong công chúng là trạng thái tâm lý lo lắng của người dân về sự an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản. Hành vi uy hiếp tinh thần là đe dọa xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người bị uy hiếp hoặc thân nhân của họ nhằm làm cho người bị uy hiếp lo sợ, cản trở khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của họ một cách bình thường.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, đối chiếu với các quy định nêu trên thì hành vi nhắn tin của Nguyễn Trọng Phương có thể đã uy hiếp tinh thần Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phù hợp với quy định tại khoản 3, Điều 230a BLHS. Hành vi này nhằm khủng bố uy hiếp tinh thần của cán bộ, công chức hoặc công dân. Bên cạnh đó, nếu động cơ, mục đích của việc nhắn tin “đe dọa” lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh là nhằm ép buộc người có thẩm quyền quản lý và đứng đầu một địa phương là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh “để yên” cho chúng trục lợi từ việc khai thác nguồn tài nguyên cát ở sông Cầu và hoạt động giao thông đường thủy thì tức là đối tượng đã nhắn tin với mục đích “ép buộc chính quyền làm hoặc không làm một việc nhất định theo yêu cầu của những kẻ khủng bố”. Nếu chứng minh được điều này, thì việc Cơ quan công an khởi tố Nguyễn Trọng Phương về tội khủng bố là phù hợp.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/vu-chu-tich-tinh-bac-ninh-bi-nhan-tin-de-doa-vi-sao-bi-khoi-to-ve-toi-khung-bo/724542.antd

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan