VTV vi phạm, nhưng ông Tuấn ứng xử chưa hợp tình

Nội dung bài viết

Theo các chuyên gia, vi phạm bản quyền của VTV rõ ràng, dù vậy, cách hành xử của ông Tuấn có thể hợp lý, nhưng chưa hợp tình.

Trong diễn biến mới nhất về vụ vi phạm bản quyền trên YouTube khi Đài Truyền hình Việt Nam sử dụng đoạn clip quay bằng flycam của tác giả Bùi Minh Tuấn, phía VTV cho biết sẽ gửi văn bản xác nhận chương trình có vi phạm bản quyền và xin lỗi ông Tuấn, nếu còn vướng mắc sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Căng thẳng giữa hai bên xôn xao các diễn đàn và mạng xã hội trong vài ngày qua.

Vụ việc giữa VTV và ông Bùi Minh Tuấn có thể sẽ được đưa lên tòa án. Trong trường hợp được xác nhận vi phạm, VTV có thể phải chịu mức phạt 4 - 6 triệu đồng, cải chính thông tin sai lệch và trả nhuận bút cho tác giả nếu sử dụng clip cho chương trình có quảng cáo, tài trợ.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Phạm Duy Khương - Giám đốc công ty Luật Sở Hữu Trí Tuệ SB LAW - cho biết, từ thông tin phản ánh, VTV có thể đã làm phương hại đến quyền của tác giả, theo Khoản 2, Điều 25 và 26 Luật sở hữu trí tuệ. “VTV có điều chỉnh về thông tin tác giả, logo. Nếu như vậy, nhà đài đã vi phạm quyền đứng tên tác phẩm của anh Bùi Minh Tuấn”.

Ông Khương cho biết, trong xử phạt vi phạm sở hữu trí tuệ thì yếu tố lỗi rất quan trọng để xác định mức phạt. Sẽ có tình tiết tăng nặng nếu nhà đài đã biết xâm phạm mà vẫn thực hiện và ngược lại. Trong trường hợp VTV được xác định vi phạm thì có thể sẽ chịu mức phạt từ 4 đến 6 triệu đồng (theo Khoản 1, Điều 9, Nghị định 131/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan).

Ngoài ra, VTV cũng buộc phải cải chính công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng thông tin sai lệch, sửa lại tên tác giả, tên tác phẩm trên chương trình phát sóng có thông tin sai lệch về tác giả và trả nhuận bút nếu đó là chương trình có quảng cáo, tài trợ.

Tuy nhiên, ông Khương cũng khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ kết luận của bên nào khẳng định nhà đài đang vi phạm. Việc YouTube khoá kênh của VTV mặc dù có ý nghĩa hơn một quyết định pháp lý nhưng không có giá trị pháp lý.

Đứng ở góc độ truyền thông, ông Nguyễn Khoa Hồng Thành – Phó giám đốc công ty truyền thông Emerald cho hay hiện trạng sự vụ này xuất phát từ sự thiếu tôn trọng lẫn nhau của cả 2 bên.

Theo ông Thành, VTV có lý do để đưa ra các động thái vừa qua (thừa nhận "sự vi phạm là đáng phê phán, nhưng không gặp mặt trực tiếp"). "Trong việc xử lý khủng hoảng, đàm phán là một bước quan trọng đối với các bên. Việc có được cái tình là tiền đề quan trọng nhất. Không ai muốn xử lý đúng luật rồi sau đó tẩy chay, cạch mặt nhau ”, ông Thành cho hay.

“Cách xử lý của anh Tuấn có thể hợp lý nhưng không hợp tình. Để tự vệ không nhất thiết phải làm rùm beng bằng cách truyền hình trực tiếp, mời đông người đến chứng kiến. Anh Tuấn hoàn toàn có thể đàm phán với VTV để ghi âm cuộc họp hoặc chuyên nghiệp hơn là mời luật sư bảo vệ cho mình”, ông Thành cho biết thêm.

Chia sẻ về việc tại sao nhận được email từ VTV, nói về việc từ chối đến gặp vào ngày 4/3, ông Tuấn vẫn thông báo chờ người nhà đài và tiến hành quay, phát video trực tiếp hôm 6/3, ông Bùi Minh Tuấn cho biết, ông có nhiều việc cần xử lý thay vì ngồi chờ email của VTV. Ông cũng khẳng định, cần lời xin lỗi, cần công khai minh bạch nên tiến hành quay phát trực tiếp. Chia sẻ về động thái tiếp theo, ông Tuấn cho hay sẽ tiếp tục tôn trọng VTV và chờ câu trả lời từ Bộ Thông tin Truyền thông như nhà đài đã hứa.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, đại diện Google - đơn vị nắm giữ sản phẩm YouTube - cho biết, họ chờ thoả thuận giữa hai bên mới có bước đi tiếp theo. Google từ chối bình luận về căng thẳng từ VTV và tác giả Bùi Minh Tuấn trong thời điểm này.

Khoản 2 Điều 25 và 26 Luật sở hữu trí tuệ quy định: "Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm."

Duy Tín - Thành Duy

Nguồn: http://news.zing.vn/VTV-vi-pham-nhung-ong-Tuan-ung-xu-chua-hop-tinh-post632019.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan