Vợ bí thư đốt xác thoát án tử: Đúng người, đúng tội danh nhưng sai mức hình phạt

Nội dung bài viết

(ĐSPL) - "Việc Tòa án chuyển hình phạt tử hình xuống hình phạt 20 năm tù trong vụ án bà Lê Thị Hường là trái với các quy định của pháp luật" - Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật TNHH SB Law nhận định.

Tháng 3-2014, bà Lê Thị Hường (42 tuổi, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức, vợ nguyên bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bị TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tuyên án tử hình về tội giết người (phạm tội chưa đạt).

Sau đó bị án Hường làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM vẫn tuyên xử giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đến 14-7-2014, Lê Thị Hường làm đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt tử hình.

Ngày 17-1, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã nhận được quyết định của TAND Tối cao về việc chuyển hình phạt với bị án Lê Thị Hường từ tử hình xuống 20 năm tù. Ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh này, cho biết sẽ ban hành quyết định thi hành án 20 năm tù đối với bị án Hường và được chuyển từ khu vực giam giữ các bị án tử hình sang khu vực khác.

Theo hồ sơ vụ án, bà Hường vay của vợ chồng ông Hùng, bà Nga 100 triệu đồng và thiếu 60 triệu đồng tiền hụi. Vợ chồng ông Hùng nhiều lần đòi nhưng bà Hường không trả. Ngày 15/1/2013, bà Hường gọi điện cho vợ chồng ông Hùng hối thúc đến nhà tính toán nợ. Chiều hôm đó, khi tính tiền bà Hường nói bà Nga (đang bị ốm) lên giường nằm nghỉ, chờ chồng mình về giải quyết tiền bạc, đồng thời bảo ông Hùng ra vườn chặt chuối và lấy trứng gà bồi bổ cho vợ. Trong lúc ông Hùng lúi húi nhặt trứng, bà Hường cầm dao chém nhiều nhát vào đầu, tay. Nghe tiếng kêu cứu, bà Nga chạy ra cũng bị chém 3 nhát. Người dân phát hiện sự việc nhanh chóng đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Bà Hường được chồng đưa đến công an đầu thú sau đó một ngày. May mắn thoát chết nhưng ông Hùng bị thương tật gần 80% vì 17 nhát chém, còn bà Nga bị thương tật với hơn 26% sức khỏe.

Trước đó, sáng 14/5/2012, Hường chạy xe máy đến chở bà Dương Thị Thủy Bình Hà (SN 1963, thủ quỹ UBND xã Kim Long) qua nhà mình chơi. Đến nơi, Hường nhờ bà Hà ra sau vườn đóng cầu dao điện để bơm nước. Chờ lâu, Hường đi ra vườn thì phát hiện bà Hà đã bị điện giật chết. Sợ bị liên lụy, Hường đốt thi thể bà Hà, phần xương còn sót lại, Hường đập vụn ra rồi hốt cùng với tro đổ vào gốc cây gần đó. Sau đó, Hường chiếm đoạt một chiếc lắc vàng và điện thoại của bà Hà.

Tội danh giết người của bà Lê Thị Hường là đúng luật

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty luật TNHH SB Law: Hành vi của bà Lê Thị Hường nhận mức án tử hình về tội Giết người là có căn cứ và đúng pháp luật bởi hành vi dùng dao chém vào đầu, tay nạn nhân của bà Hường cho thấy bà Hường hoàn toàn có chủ đích muốn các nạn nhân chết.

Việc các nạn nhân không chết mà chỉ bị thương tích nặng là nguyên nhân ngoài ý muốn của bà Hường, đã được xác định thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 18 BLHS 1999. Theo đó, khung hình phạt được xác định với trường hợp phạm tội chưa đạt như sau:

“Điều 52. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định”.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà cũng cho rằng, Bà Lê Thị Hường cố ý giết nhiều người với mục đích để “quỵt nợ”, không chỉ vậy Bà Hường còn có hành vi xâm phạm thi thể của bà Dương Thị Thủy Bình Hà, do đó, hành vi phạm tội của Bà Hường là đặc biệt nghiêm trọng.

Việc chuyển từ mức tử hình xuống 20 năm là sai Luật!

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, mặc dù Bộ luật hình sự 2015 đã bị lùi hiệu lực thi hành tuy nhiên theo căn cứ tại điểm a Khoản 4 Nghị quyết số 144/2016/QH13 về việc lùi hiệu lực thi hành BLHS 2015 thì kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2016 sẽ “Thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội tại khoản 3 Điều 7 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 109/2015/QH13 về việc thi hành Bộ luật Hình sự; tiếp tục áp dụng khoản 2 Điều 1 và các quy định khác có lợi cho người phạm tội tại Nghị quyết số 109/2015/QH13”. Cụ thể, theo Công văn số 276-TANDTC-PC đã xác định Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt thuộc Danh mục một số quy định có lợi cho người phạm tội trong BLHS 2015.

"Hiện nay, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã báo cáo lên các cơ quan cấp trên để chờ hướng dẫn về trường hợp này", Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho biết thêm.

Tuy nhiên nếu chiếu theo các quy định tại điểm a và b Khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết 109/2015/QH13 thì thẩm quyền của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong trường hợp của Bà Hường là chỉ được chuyển hình phạt từ tử hình xuống tù chung thân mà không được chuyển khung xuống thành 20 năm tù. Việc chuyển từ hình phạt tử hình xuống hình phạt 20 năm trong trường hợp này là trái với quy định của pháp luật

Điểm a và b Khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết 109/2015/QH13 quy định: "a) Không áp dụng hình phạt tử hình khi xét xử người phạm tội mà Bộ luật hình sự năm 2015 đã bỏ hình phạt tử hình, đối với người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử;

b) Hình phạt tử hình đã tuyên đối với người được nêu tại điểm a khoản này nhưng chưa thi hành án, thì không thi hành và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân...",

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà: để giảm án tử hình xuống 20 năm 1 cách hợp pháp thì cần qua 2 bước bao gồm: ban đầu chánh án TAND Tối cao sẽ chuyển hình phạt từ tử hình xuống thành tù chung thân cho đúng điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 109/2015. Sau đó khi bà Hường chấp hành tù chung thân thì sẽ giảm án xuống 20 năm theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 109/2015.

Điểm b Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 109/2015/QH13:

Các điều khoản của Bộ luật hình sự năm 2015 xóa bỏ một tội phạm, xóa bỏ một hình phạt, một tình tiết tăng nặng; quy định hình phạt nhẹ hơn, tình tiết giảm nhẹ mới; miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, xóa án tích và các quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với cả những hành vi phạm tội xảy ra trước 0 giờ 00 ngày 01 tháng 7 năm 2016 mà sau thời điểm đó mới bị phát hiện, đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc đối với người đang được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt, xóa án tích.

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/su-kien-luat-su/dung-nguoi-dung-toi-danh-nhung-sai-muc-hinh-phat-a179264.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan