Việt Nam cho phép sở hữu 100% vốn nước ngoài với một số Công ty

Nội dung bài viết

Việt Nam đang đề xuất cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu toàn bộ một số công ty cổ phần và có quyền thành lập, sở hữu toàn bộ các công ty chứng khoán nhằm thúc đẩy hoạt động của thị trường chứng khoán.

 

Theo một dự thảo được công bố trên website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty nước ngoài có thể sở hữu đến 100% vốn điều lệ khi hoạt động trong dịch vụ môi giới, tăng từ mức tối đa hiện tại là 49%, hoặc thành lập và sở hữu toàn bộ các công ty chứng khoán nếu họ đã hoạt động trong các ngành kinh doanh bảo hiểm và ngân hàng hai năm, đồng thời, công bố lợi nhuận trong hai năm gần nhất.

Attila Vaida, chuyên gia phân tích của Chứng khoán ACB - thành phố Hồ Chí Minh cho rằng “Dự thảo tốt một cách đáng kinh ngạc khi chúng ta đang không chờ đợi bất kỳ sự tiến triển mới nào về chính sách trong năm nay”.

Theo dự thảo, Việt Nam sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài tăng vốn góp từ 49% tới 100% trong các công ty cổ phần đại chúng đã được chuyển đổi từ loại hình vẫn thường gọi là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vốn đầu tư vào hầu hết các công ty cổ phần đại chúng vẫn sẽ được giữ ở mức 49%. Có khoảng 700 công ty được niêm yết trong hai Sở giao dịch quốc gia trong khi có khoảng 8 công ty đã chuyển đổi từ doanh nghiệp FDI – theo Chứng khoán ACB.

Đề xuất sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài “có khả năng tham gia đầy đủ hơn vào ngành kinh doanh chứng khoán Việt Nam”, Brett Krause, Giám đốc quốc gia của Citibank N.A Việt Nam – thành phố Hồ Chí Minh cho biết. “Citi đang làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để phát triển thị trường, xây dựng các quỹ có tầm cỡ quốc tế và các nhà môi giới kinh doanh nhằm phát triển kinh doanh tại Việt Nam.”

Công ty cổ phần

Các công ty cổ phần đại chúng là những doanh nghiệp hoặc có cổ phần được công bố trên sàn giao dịch, có cổ phần được bán cho công chúng hoặc có cổ phần được sở hữu bởi ít nhất 100 nhà đầu tư và có vốn điều lệ ít nhất 10 tỷ đồng ($478,000).

Việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tăng vốn góp trong các công ty cổ phần và môi giới được công khai có thể tăng khả năng thanh toán trên thị trường chứng khoán. Chỉ số VNINDEX đang ở mức cao trong năm nay đã tụt 21% vào ngày 8 tháng 8, hơn 20% nhà đầu tư đang lo ngại về một thị trường đi xuống. Nó cũng rớt xuống 0.6% khi đóng vào 2:15 chiều tính theo giờ địa phương hôm nay.

Cổ phần của các công ty trong một vài ngành công nghiệp như ngân hàng hoặc hàng hóa tiêu dùng rất thu hút các nhà đầu tư nước ngoài - theo Giang Trung Kiên, trưởng phòng nghiên cứu của Công ty cổ phần chứng khoán FPT. “Với một số công ty uy tín như Công ty cổ phần sản phẩm Dairy Việt Nam (VNM), các nhà đầu tư nước ngoài luôn muốn tăng vốn đầu tư nhiều hơn 49%.”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trên website của mình, đang tìm kiếm những phản hồi từ công chúng cho dự thảo trước ngày 12 tháng 10.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan