Việt kiều muốn nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam để kinh doanh, phải đáp ứng điều kiện gì?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời trên Netviet về: Việt kiều muốn nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam để kinh doanh, phải đáp ứng điều kiện gì? Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Tôi là Khánh, hiện đang sống tại Mỹ. Nay tôi có nhu cầu nhập khẩu ô tô mới từ Mỹ về Việt Nam để bán. Vậy tôi phải đáp ứng những điều kiện gì?

Luật sư tư vấn:

Điều kiện về người nhập khẩu:

Theo quy định hiện hành, khi bạn muốn nhập khẩu xe ô tô mới từ Mỹ về Việt Nam để kinh doanh, bạn phải là thương nhân Việt Nam hoặc thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (Điều 3 Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài và Điều 2 Thông tư 04/2014/TT-BCT hướng dẫn Nghị định 187/2013/NĐ-CP) như sau:

– Đối với thương nhân không có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bao gồm: Doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã, Luật Đầu tư; Hộ kinh doanh cá thể.

– Đối với thương nhân có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc công ty, chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện về xe ô tô được nhập khẩu:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 187 và Điều 6 Thông tư 04/2014/TT-BCT, bạn được quyền nhập khẩu xe ô tô mới về Việt Nam, xe nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Không phải là loại xe có tay lái bên phải (kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam);

– Không bị thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu hoặc bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ;

– Xe không bị tháo rời khi vận chuyển hoặc nhập khẩu.

Lưu ý: Theo quy định tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô thì:

“Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu ô tô sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định này”.

Theo đó, doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô khi đáp ứng các điều kiện sau (Điều 15):

1. Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.

2. Có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan