Việc rao bán xe biển xanh ngoài thị trường có vi phạm quy định?

Nội dung bài viết

Trong bài viết Việc rao bán xe biển xanh ngoài thị trường có vi phạm quy định? đăng trên báo An ninh thủ đô có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Tiến Hoà từ SBLAW.

Vừa qua, một xe ô tô BKS màu xanh được treo biển “bán xe” trong một gara ô tô ở Quảng Ninh đã khiến không ít người phải đặt câu hỏi: Tại sao xe biển xanh lại được rao bán tự do như vậy?

Chiếc xe đó nằm trong một gara tại Quốc lộ 18 (đoạn chạy qua TP. Hạ Long, Quảng Ninh), được rao bán với giá trên 100 triệu đồng. Chủ gara này cho biết chiếc xe là của một người bạn nhờ anh rao bán hộ. Được biết, chiếc xe này được đăng ký từ năm 2004, thuộc sở hữu của một cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Quảng Ninh. Hạn đăng kiểm của chiếc xe này là ngày 17-7-2017.

Về các vấn đề pháp lý liên quan đến xe biển xanh, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Công ty Luật SBLAW cho rằng, khoản 6 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA nêu rõ, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng…cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị - xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập…Xe ô tô công (xe biển xanh) là tài sản của Nhà nước, vì vậy nó được điều chỉnh bởi Luật Quản lý tài sản nhà nước. Theo đó, xe ô tô công sẽ được thanh lý khi hết hạn sử dụng hoặc khi bị hư hỏng không thể sử dụng được hoặc việc sửa chữa không có hiệu quả; Không còn nhu cầu sử dụng hoặc việc sử dụng không có hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị có xe ô tô công nằm trong diện thanh lý hoặc bán sẽ phải lập hồ sơ trình lên cấp có thẩm quyền quyết định. Sau khi quyết định thanh lý hoặc bán ô tô công được phê duyệt thì ô tô công sẽ được bán đấu giá theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Người trả giá cao nhất so với giá khởi điểm sẽ thắng trong cuộc đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá xe biển xanh, theo Điều 16 Thông tư số 36/2010/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Vì biển kiểm soát xe là “biển xanh” nên khi sử dụng, người trúng đấu giá phải làm thủ tục đăng ký xe thuộc sở hữu của mình. Cơ quan thẩm quyền sẽ cấp lại biển số xe nền màu trắng, chữ màu đen (xe thuộc sở hữu cá nhân).

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, nếu hết thời gian nêu trên người mua xe không thực hiện việc đăng ký chuyển tên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 107/2014/NĐ-CP: Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng (đối với cá nhân); 2-4 triệu đồng (đối với tổ chức) là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo... Ngoài việc bị phạt tiền người vi phạm còn bị buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký chuyển tên theo quy định.

Theo Điều 19 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an cũng quy định rõ về các trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe gồm: Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan; xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác; xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam; xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe; xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật…

Như vậy, với những xe biển xanh khi tiến hành thanh lý phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản. Việc rao bán xe biển xanh ra ngoài thị trường như bán xe cũ thông thường là vi phạm quy định hiện hành. Cá nhân trúng đấu giá phải làm thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Thời gian qua đã xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến xe biển xanh. Song kết quả điều tra, xác minh cho thấy, những chiếc xe này đã được thanh lý cho người khác song họ cố tình không làm thủ tục sang tên theo quy định do nghĩ rằng đi xe biển xanh sẽ được ưu tiên! Điều này cho thấy công tác quản lý xe biển xanh sau khi thanh lý vẫn chưa chặt chẽ. Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, gây bức xúc trong dư luận, các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/viec-rao-ban-xe-bien-xanh-ngoai-thi-truong-co-vi-pham-quy-dinh/725073.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan