Việc nộp chậm phí trước bạ ô tô có bị phạt không?

Nội dung bài viết

Câu 1: Thưa ông, thời điểm này nhiều người quyết định mua ô tô để giữ chính sách khuyến mãi của hãng và sau đó chờ ngày áp dụng chính sách giảm 50% phí trước bạ mới đi đăng ký xe. Vấn đề là chưa biết chính xác thời gian nào quy định giảm phí trước bạ có hiệu lực. Vậy việc nộp chậm phí trước bạ ô tô có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt sẽ là bao nhiêu?

Trả lời:

Nghị quyết số 84/NQ-CP được ban hành ngày 29/5/2020; trong đó có nội dung giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, thời điểm nào chính thức giảm lệ phí trước đến nay vẫn chưa rõ ràng và nhiều khách hàng khác vẫn phải tiếp tục chờ đợi.

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua mới, cũ được điều chuyển, cho, tặng phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Quy trình để đăng ký lưu hành một chiếc xe mới bao gồm, kê khai phí trước bạ, nộp phí, đăng ký biển số. Đồng nghĩa với việc để đăng ký xe, chủ xe buộc phải nộp phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày.

Ngoài ra, Điểm b Khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 20/2019/NĐ-CP) như sau: “b) Người nộp lệ phí trước bạ thực hiện nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước tại các cơ quan, tổ chức thu lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế”.

Như vậy, sau hoàn tất thủ tục mua xe, chủ xe phải mang xe đi đăng ký và nộp thuế trước bạ trong vòng 30 ngày để xe được lăn bánh hợp pháp.

Điểm l Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt, quy định mức phạt không đăng ký xe sang tên khi mua bán là 2-4 triệu đồng đối với cá nhân, 6-8 triệu đồng đối với tổ chức (công ty, cơ quan) là chủ phương tiện. Nếu nộp chậm, số tiền bị phạt sẽ áp dụng theo Luật Thuế 2019, ở mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Câu 2: Nhiều người cho rằng: Trong lúc chờ thời điểm chính thức áp dụng giảm 50% phí trước bạ, nếu có giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì chủ xe có thể lưu thông hợp pháp trên đường. Điều này có đúng không thưa luật sư?

Trả lời:

Hiện nay theo quy định tại Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì chỉ những phương tiện sau được cấp giấy đăng ký tạm thời:

« 1. Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

2. Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh; xe ô tô có tay lái bên phải (tay lái nghịch) được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

3. Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng.

4. Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác.

5. Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

6. Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm.

7. Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế) ».

Ngoài ra, Điều 18 cũng quy định Thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời như sau :

« 1. Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày.

2. Xe phục vụ các hoạt động hội nghị, quảng cáo, hội chợ, triển lãm, thể dục thể thao và phục vụ các hoạt động hợp pháp khác thì thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ các hoạt động đó.

3. Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời ».

Như vậy cách này chỉ là giải pháp tạm thời vì tùy thuộc vào hộ khẩu trên hóa đơn mới đăng ký được biển tạm và biển tạm thường chỉ có hiệu lực tối đa 15 ngày.

Câu 3: Tại sao chính phủ đã đồng ý giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước mà quy định này vẫn chưa thể triển khai ngay? Theo ông nếu kéo dài thời gian chờ đợi áp dụng chính sách giảm phí trước bạ có gây ra thiệt hại về kinh tế không?

Trả lời:

Mặc dù Chính phủ đã thông qua phương án giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước, tuy nhiên để đưa vào thực thi thì vẫn cần đợi văn bản hướng dẫn chính thức từ Bộ tài chính. Chính sách được đưa ra nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất này sẽ tạo ra động lực cho ngành ô tô trong nước vượt qua khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có cơ hội phát triển hơn. Tuy nhiên, mức giảm này đã được Chính phủ nêu rõ chỉ thực hiện đến ngày 31/12/2020, vậy nên việc chậm thực thi rõ ràng sẽ gây ra thiệt hại kinh tế bởi chủ yếu người dân sẽ đợi đến khi chính sách được chính thức áp dụng mới mua.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan