Việc đạt chuẩn Basel II sẽ đem lại lợi ích gì cho các Ngân Hàng

Nội dung bài viết

Mới đây, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty Luật SB Law đã trả lời phỏng vấn của phóng viên VITV về việc đạt chuẩn Basel II sẽ đem lại lợi ích gì cho các Ngân hàng. Nội dung chi tiết như sau:

Câu hỏi: Thưa Ông, việc đạt chuẩn Basel II sẽ đem lại lợi ích gì cho các NH? Trong số 10 ngân hàng thương mại tham gia thí điểm thực hiện các chuẩn mực Basel 2, với kỳ vọng đến 2018 tất cả cùng hoàn thành, tính đến thời điểm hiện tại mới có 2 NH đạt được kỳ vọng là Vietcombank và VIB. Theo Ông nguyên nhân nào dẫn đến việc chậm trễ thực thiện đạt chuẩn Basel II trong thời gian qua và các NH nên làm gì để tiến đột thực hiện đạt chuẩn Basel II được đẩy nhanh hơn?

Trả lời:

Việc triển khai Basel II giúp chuẩn hóa, cải thiện và lành mạnh hóa lĩnh vực ngân hàng thông qua việc áp dụng các chuẩn mực toàn cầu. Theo đó, các ngân hàng có thể đánh giá toàn diện hoạt động qua việc lượng hóa được rủi ro, từ đó hoạch định tốt chiến lược kinh doanh và phòng tránh các rủi ro trong tương lai. Tuy nhiên, việc tuân thủ Basel 2 của các ngân hàng hiện nay còn rất khó khăn. Nhiều ngân hàng tại Việt Nam vẫn chưa đạt chuẩn Basel I. Nếu muốn áp dụng Basel II, các ngân hàng phải cố gắng rất nhiều để tăng vốn, kiểm soát rủi ro, nâng cao trình độ quản lý, điều hành và nâng cao an toàn hệ thống. Các vấn đề này là không hề dễ dàng đối với các ngân hàng trong điều kiện hiện nay. Để việc áp dụng Basel 2 có thể đi sâu hơn vào thực tiễn, trước hết Quốc hội và Chính phủ, cần định hướng phát triển thị trường mua bán nợ, hoàn thiện hoạt động của công ty mua bán nợ. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho vấn đề bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng theo các chuẩn mực quốc tế, tăng cường năng lực tài chính của các NHTM; thực hiện lộ trình áp dụng Basel II tại các ngân hàng cùng với quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng…

Về phía các NHTM, điều cần quan tâm là chú trọng nguồn nhân lực triển khai dự án Basel II tại các ngân hàng, xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin nhằm đảm bảo các thông tin tài chính được chuẩn hóa. Bên cạnh đó, cần có lộ trình rõ ràng để tăng vốn chủ sở hữu của ngân hàng; hoàn thiện, nâng cao năng lực quản trị điều hành, xây dựng chiến lược và chính sách quản trị rủi ro.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan