Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời trên Truyền hình quốc hội về Việc cá độ thể thao bất hợp pháp gây ra những bất ổn nào đối với xã hội? Dưới đây là nội dung chi tiết:

1. Thưa ông, trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc cá độ bóng đá trên mạng đã  bị các cơ quan chức năng phát hiện với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Ông đánh giá như thế nào về tình hình cá độ thể thao (mà ở đây chủ yếu là cá độ bóng đá) bất hợp pháp ở nước ta? Việc cá độ thể thao bất hợp pháp gây ra những bất ổn nào đối với xã hội?

Trả lời:

Tại Việt Nam, thực trạng cá độ bóng đá vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ, ở hầu khắp các địa phương và đã lan dần từ thành phố xuống các vùng nông thôn.

Nếu cá độ chỉ là chuyện vui vẻ giữa bạn bè, người thân với nhau, thắng thua chỉ là mấy chai bia hoặc một chầu nhậu thôi thì không sao. Tuy nhiên, về bản chất thì cá độ là đánh bạc, có thắng có thua, mà thua thường nhiều hơn thắng. Vì vậy, nó sẽ gây ra những tác động xã hội khá lớn, đặc biệt đối với những người ham cá độ, ham cờ bạc thì có thể dẫn đến tan vỡ gia đình, thậm chí ảnh hưởng tới trật tự xã hội nếu như những người thua bạc trở thành đối tượng trộm cướp, cuồng sát vợ con rồi tự tử, … Tóm lại, từ khi cá độ bóng đá gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đã có không ít người bị khuynh gia bại sản. Đây chính là một hệ lụy lớn nhất, nhiều người cá độ gặp phải nhất ở Việt Nam của chúng ta.

Trong những năm vừa qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn các hoạt động cờ bạc, cá độ bất hợp pháp nhưng quy mô của các hoạt động này ngày càng gia tăng và mức độ ngày càng tinh vi hơn, phạm vi hoạt động không chỉ ở trong nước mà còn liên kết với nước ngoài qua internet, … Việc chuyển tiền được thực hiện thông qua kênh chuyển tiền quốc tế, thanh toán bù trừ ở nước ngoài, thậm chí qua các đầu mối chuyển tiền trong nước.

Nếu không có cơ chế quản lý thì người dân có nhu cầu chơi hoàn toàn có thể di chuyển đến các trung tâm, thị trường cờ bạc trong khu vực và trên thế giới để tham gia.

Từ thực tiễn trên, để tăng cường hiệu lực, Chính phủ ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế để quản lý, giám sát, xử lý vi phạm đối với lĩnh vực kinh doanh đặt cược.

2. Hiện nay, chính phủ đã chính thức cho phép cá độ đua chó, đua ngựa, và thí điểm cá độ bóng đá bằng nghị định 06/2017, tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng cần phải có những điều khoản trong những luật cụ thể để có thể kiểm soát được những mặt trái của cá độ thể thao. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Trả lời:

Xét về mặt lợi, rõ ràng, nếu hợp pháp hóa cá độ bóng đá mà Nhà nước quản lý tốt, sẽ thu được một khoản tiền khá lớn vào Ngân sách và hạn chế được một phần nạn đánh bạc trái phép đã và đang tạo ra một dòng tiền rất lớn đổ ra nước ngoài.

Tuy nhiên, như tôi đã phân tích ở trên, nếu hợp pháp hóa cá độ bóng đá mà chúng ta không có khung pháp lý chặt chẽ, không kiểm soát được hoạt động này một cách triệt để, sẽ để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, tới nền kinh tế của chính chúng ta. Bởi, việc hợp pháp hóa cá độ có thể sẽ làm tăng thêm số lượng những người “nghiện” trò chơi đỏ đen này, và một khi rơi vào con đường này có thể sẽ gây hệ lụy tới từng tế bào của xã hội (gia đình); ảnh hưởng tới trật tự xã hội.

Có rất nhiều nước trên thế giới đã hợp pháp hóa cá độ, đặc biệt là cá độ đua ngựa, cá độ bóng đá. Và ngay trong khu vực Đông Nam Á, các nước như Malaysia, Sigapore, Philippines và Campuchia đã phát triển mô hình này từ nhiều năm. Đặc biệt, cá độ bóng đá đã được Singapore hợp pháp từ những năm 1968.

Nếu Việt Nam muốn cá độ bóng đá phát huy tốt nhất hiệu quả của nó, hạn chế tối đa những tiêu cực thì chúng ta cần học tập, nghiên cứu và rút kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước, áp dụng vào điều kiện cụ thể ở Việt Nam, cả doanh nghiệp kinh doanh và đối tượng tham gia. Nếu nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài thì cũng phải tiến hành từng bước và nhất là pháp lý, quy định phải cụ thể, chặt chẽ.

Khi vấn đề cá độ bóng đã được hợp pháp thì Chính phủ Việt Nam cần nghiên cứu bổ sung quy định về điều kiện thành lập, hoạt động kinh doanh ngành nghề cá độ của các cơ sở kinh doanh.

Đồng thời, Bộ luật hình sự; Nghị định xử phạt về hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự (Nghị định số 167/2013/NĐ – CP) cũng cần quy định chế tài xử lý các chủ cơ sở kinh doanh có hành vi trái quy định của pháp luật. Điều này là cần thiết để tạo hành lang pháp lý đủ vững để giải quyết, xử lý những hành vi “vượt rào” của các con bạc “quá ham đỏ đen”; chủ cơ sở kinh doanh “ham” lợi nhuận và “quên” đi trật tự xã hội.

Bên cạnh việc cho phép hợp pháp hóa cá độ bóng đá, thiết nghĩ, Việt Nam cần chú trọng xây dựng những quy định pháp lý, đào tạo đội ngũ Điều tra viên, … có kiến thức pháp lý vững vàng, có kinh nghiệm xử lý mọi tình huống để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi cá độ bóng đá trái phép đã và đang tồn tại.

Untitled-1

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Hotline: 0904 340 664 | Email: info@sblaw.vn