VCPM yêu cầu khách sạn trả tiền tác quyền là đúng luật.

Nội dung bài viết

Trả lời phóng viên báo Tuổi trẻ về việc VCPM yêu cầu khách sạn trả phí tác quyền là đúng luật hay không? Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có ý kiến như sau:

Việc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPM) có Công văn đề nghị các chủ khách sạn phải trả phí tác quyền cho các tác giả và chủ sở hữu tác phẩm là việc làm có cơ sở pháp lý.

Như chúng ta đã biết, VCPM là một tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, họ nhận uỷ quyền của các tác giả và chủ sở hữu tác phẩm để làm việc với các đối tác để thu phí bản quyền.

Căn cứ pháp lý mà họ thực hiện là tại khoản 3 Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ, Điều 33 Luật sở hữu trí tuệ và Điều 35 Nghị định 100 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự và Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan.

Theo quy định của những điều khoản này, khách sạn được coi là một đơn vị kinh doanh và đã có hành vi sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã được công bố trong hoạt động kinh doanh và phát sinh lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đó.

Sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã được công bố trong hoạt động kinh doanh thương mại được Nghị định 100 giải thích là việc tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã công bố để sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng, siêu thị, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ bưu chính, viễn thông, môi trường kỹ thuật số, trong các hoạt động du lịch, hàng không, giao thông công cộng và các hoạt động kinh doanh, thương mại khác.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan