Vẫn "loạn" tự phong "chung cư cao cấp"

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Nhằm giải quyết tình trạng “loạn” tự phong chung cư cao cấp, vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư 31/2016/TT-BXD về phân hạng nhà chung cư. Về vấn đề này, bài viết dưới đây có trích dẫn ý kiến của luật sư

Tuy vậy, những công trình đang xây dựng hay công trình hình thành trong tương lai vẫn nằm “ngoài vùng phủ sóng”, không thuộc đối tượng áp dụng của thông tư này. Theo đó, những người góp vốn mua nhà trên giấy vẫn không thể biết căn hộ mình mua trong tòa chung cư đó được xếp hạng nào, số tiền bỏ ra có tương xứng hay không.

Theo Thông tư 31/TT-BXD, tiêu chí đánh giá phân hạng, hồ sơ đề nghị công nhận hạng, thẩm quyền và trình tự, thủ tục công nhận hạng nhà chung cư thương mại được quy định khá rõ ràng. Các tiêu chí phân hạng nhà chung cư được xác định theo 4 nhóm: Quy hoạch kiến trúc; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội; chất lượng, quản lý, vận hành.

Theo đó, nhà chung cư được phân 3 hạng: A, B, C. Cả 3 hạng nhà này phải đáp ứng đủ các điều kiện như nhà chung cư xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đúng giấy phép xây dựng được cấp; đảm bảo tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Đồng thời, nhà chung cư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, đã được bàn giao đưa vào sử dụng và không vi phạm các quy định của pháp luật tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận hạng…

Tuy vậy, quy định chỉ áp dụng đối với nhà chung cư sau khi hoàn thành nên văn bản này hầu như không có giá trị gì đối với những người đang tìm hiểu thông tin về các dự án chuẩn bị hoặc đang thi công để chọn lựa mua nhà - luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Công ty Luật S&B nhận định.

Ngoài ra, thông tư còn quy định, Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà chung cư thực hiện công nhận hạng nhà chung cư khi có đề nghị của tổ chức, cá nhân gồm: Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư; Ban quản trị nhà chung cư; chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Như vậy, việc phân hạng nhà chung cư không phải là quy định bắt buộc với tất cả tòa nhà mà chỉ áp dụng khi có đề nghị của các đối tượng trên.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Hòa, một trong những điểm mới đáng chú ý của Thông tư 31 là, đối với các nhà chung cư đã được công nhận hạng, trong quá trình kiểm tra, thanh tra, nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện nhà chung cư đó không còn đáp ứng đủ các tiêu chí phân hạng như tại thời điểm được công nhận hoặc có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan thì Sở Xây dựng thực hiện hủy quyết định công nhận hạng nhà chung cư.

Điều này có tác dụng răn đe đối với những chủ công trình không thực hiện việc bảo dưỡng, bảo trì nhà chung cư thường xuyên theo quy định dẫn đến xuống cấp nhanh chóng.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/nha-dat/van-loan-tu-phong-chung-cu-cao-cap/722092.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan