Vấn đề nghệ sỹ nước ngoài về Việt Nam biểu diễn

Nội dung bài viết

Nhận lời mời của ban biên tập kênh truyền hình Netviet, VTC10, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần tư vấn cho khán thính giả về quy định nghệ sỹ nước ngoài về Việt Nam biểu diễn.

Mời quý vị đón xem nội dung bài phỏng vấn:

Câu hỏi: Tôi biết việc giải quyết hồ sơ cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong thời gian qua của thành phố phải có sự thẩm định của cơ quan An ninh Văn hóa (PA 83). Khi có văn bản xác minh nhân thân được trả lời từ PA 83 thì mới trình qua UBND TP Hồ Chí Minh để xin quyết định cho phép. Thời gian cấp phép là bao nhiêu ngày? Có lưu ý gì không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì UBND cấp tỉnh sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép cho cá nhân nước ngoài và tổ chức tiếp nhận cá nhân nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn. Trường hợp không cấp giấy phép thì UBND cấp tỉnh sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, lễ hội, chương trình có bán vé thu tiền và các chương trình biểu diễn với mục đích khác, khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền yêu cầu duyệt chương trình, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép phải tổ chức để Hội đồng nghệ thuật duyệt chương trình trước khi biểu diễn.

Câu hỏi: Nghệ sĩ hải ngoại muốn về nước biểu diễn phải xin phép thông qua một đơn vị tổ chức biểu diễn. Khi đơn vị A đưa nghệ sĩ định cư nước ngoài về biểu diễn, thì các đơn vị B, C khác muốn mời nghệ sĩ tiếp tục diễn tại một số điểm khác, thì có phải xin lại giấy phép không?

Trả lời: Mặc dù nghệ sỹ hải ngoài này đã được đơn vị A làm thủ tục cấp giấy phép biểu diễn và giấy phép vẫn trong thời hạn có hiệu lực nhưng nếu các đơn vị B,C khác muốn mới nghệ sỹ hải ngoại này tới diễn cho họ thì phải làm lại mới thủ tục xin cấp giấy phép tổ chức biểu diễn và thủ tục cấp giấy phép cho nghệ sỹ hải ngoại biểu diễn.

Câu hỏi: Nghệ sĩ, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam muốn tham gia đóng quảng cáo, băng đĩa nhạc… thì phải làm gì?

Trả lời: Đóng quảng cáo, băng đĩa nhạc… cũng được xem như một hình thức biểu diễn nghệ thuật. Luật quy định, nghệ sỹ, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam muốn tham gia đóng quảng cáo, băng đĩa ca nhạc sẽ phải xin cấp giấy phép.

Tuy nhiên, họ lại không được tự mình trực tiếp xin cấp phép biểu diễn mà phải thông qua một đơn vị có chức năng tổ chức biểu diễn trong nước như: các cơ quan phát thanh, truyền hình hoặc các doanh nghiệp có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật đứng ra xin các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Cục nghệ thuật biểu diễn, UBND cấp tỉnh… cấp phép cho chính tổ chức đó và những người biểu diễn.

Và nếu nghệ sỹ, người nước ngoài ấy muốn đóng quảng cáo, băng đĩa ca nhạc cho một tổ chức khác thì lại phải thông qua tổ chức khác đó để xin cấp lại giấy phép biểu diễn.

Câu hỏi: Tôi mời nghệ sỹ về biểu diễn không thu tiền ở các phòng trà thì có cần xin giấy phép hay không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật thì khi mời nghệ sỹ biểu diễn tại các phòng trà không bán vé thu tiền thì không phải đề nghị cấp giấy phép.

Tuy nhiên, chủ địa điểm tổ chức biểu diễn, người tổ chức biểu diễn và người biểu diễn vẫn phải tuân thủ các quy định khác về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình theo quy định tại Điều 7 và các điều khoản khác của Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan