Vấn đề cho thuê nhà chung cư trong thời gian ngắn hạn

Nội dung bài viết

Liên quan đến vấn đề cho thuê nhà chung cư trong thời gian ngắn hạn, theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thay vì cấm thì cơ quan điều hành nên nhìn nhận nhận hoạt động cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn là hoạt động kinh doanh hợp pháp, nhưng cần có quy định quản lý rõ ràng. Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có chia sẻ về vấn đề này trên kênh VTC1. Dưới đây là nội dung chi tiết: 

Câu hỏi 1: Thưa ông, có quy định nào về vấn đề cho thuê căn hộ chung cư trong thời gian ngắn để kinh doanh hay không? Nếu có quy định thì việc kinh doanh này có hợp pháp hay không và nếu không hợp pháp thì sẽ bị xử phạt thế nào?

Trả lời:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Theo điểm b khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014 đã qui định: Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm. Đồng thời nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Đồng thời, tại Điều 6 của Luật Nhà ở 2014 cũng đã qui định nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Bên cạnh đó, cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cần lưu ý không kinh doanh tại nhà chung cư vật liệu gây cháy, nổ; dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định.

Về chế tài xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư được quy định tại Điều 70 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, theo đó, đối với hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị xử phạt từ 20 – 40 triệu đồng, ngoài ra sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở.

Câu 2:  Theo ông, nên tăng cường công tác quản lý như thế nào để vừa tạo cơ hội cho hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư, vừa đảm bảo không vi phạm pháp luật?

Trả lời:

Các cơ quan chức năng cần tăng cường tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư nhằm chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và phát hiện kịp thời, xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư nói chung và sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở.

Các cơ quan cấp trên cần ban hành nhiều văn bản để đôn đốc, nhắc nhở các địa phương tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư nhằm đảm bảo cho nhà chung cư được an toàn trong quá trình sử dụng.

Các chủ sở hữu nhà chung cư khi phát hiện có hành vi vi phạm trong quản lí, sử dụng nhà chung cư cần phản ánh kịp thời đến UBND cấp phường, quận nơi có nhà chung cư để các cơ quan này xử lí theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí theo qui định của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan