Ủy quyền đầu tư mua thiết bị quảng cáo: Lợi nhuận khủng hay cú lừa “ngoạn mục”?

Nội dung bài viết

VTV.vn - Các nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ mất trắng nhiều tỷ đồng khi uỷ quyền cho công ty HP102 mua hộ thiết bị quảng cáo.

Công ty HP 102 Việt Nam trả lãi suất lên tới gần 60%/năm

Lãi suất lên tới 50 - 60%/năm là mức lãi của công ty HP 102 Việt Nam, có trụ sở đóng tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã hứa hẹn trả cho các nhà đầu tư. Mức lãi suất này cao gấp gần chục lần mức lãi suất của các ngân hàng. Thay vì gửi ngân hàng lãi được 1 đồng nay đầu tư vào công ty HP 102 sẽ được lãi 10 đồng. Vậy công ty này đang sản xuất hay kinh doanh mặt hàng gì lại có lãi cao đến như vậy?

Ủy quyền đầu tư mua thiết bị quảng cáo: Lợi nhuận khủng hay cú lừa “ngoạn mục”? - Ảnh 1.

Lãi suất cao khiến nhiều người cả tin đổ tiền vào Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam.

Theo hợp đồng ký kết giữa công ty HP 102 Việt Nam với các nhà đầu tư, các nhà đầu tư có thể ủy quyền cho doanh nghiệp này mua hộ thiết bị quảng cáo, với giá 12.800.000 đồng/1 thiết bị, sau đó cho công ty thuê lại.

Hàng tháng công ty HP 102 sẽ trả lãi và gốc cho nhà đầu tư là 1.600.000 đồng. Còn lĩnh lãi theo quý sẽ được công ty trả 1.700.000 đồng/1 tháng. Sau 1 năm nhà đầu tư sẽ lấy đủ vốn gốc về và có lãi từ 50 - 60%/năm.

Các chiêu thức huy động vốn của công ty HP 102 Việt Nam

Không chỉ gây ấn tượng với các nhà đầu tư về mức lãi suất khủng, công ty HP 102 còn có nhiều chiêu thức quảng cáo, khuyến mại có 1 không 2 để các nhà đầu tư phải nhanh chóng "móc hầu bao".

Trong các clip quảng cáo trên mạng, công ty HP 102 Việt Nam tự nhận là doanh nghiệp quảng cáo TVC hàng đầu Việt Nam, đang sở 200.000 thiết bị quảng cáo. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư cho biết, từ khi nộp tiền vào đầu tư, họ chưa từng nhìn thấy số thiết bị quảng cáo mà họ đã ủy quyền cho công ty HP 102 mua hộ. Việc bàn giao thiết bị cho thuê chỉ hoàn toàn được thực hiện trên giấy tờ.

Ủy quyền đầu tư mua thiết bị quảng cáo: Lợi nhuận khủng hay cú lừa “ngoạn mục”? - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư cả tin, tin vào lời cam kết lãi suất cao của Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam.

Công ty HP 102 cũng chưa từng xuất trình được hóa đơn mua bán thiết bị quảng cáo cho các nhà đầu tư. Để lấy lòng tin của những người tham gia, doanh nghiệp này đã liên tục tung ra các chương trình khuyến mại, những chương trình kích cầu có 1 không 2.

Ví dụ như một số ngày cuối tháng nếu nhà đầu tư vẫn chịu bỏ tiền ra sẽ được tính lãi của nguyên cả tháng đó. Hay cứ giới thiệu được 1 người mua 1 thiết bị quảng, nhà đầu tư sẽ được công trả 720.000 đồng tiền hoa hồng môi giới. Càng phát triển được hệ thống tuyến dưới càng có nhiều tiền.

Nguy cơ mất tiền khi ủy quyền đầu tư mua thiết bị quảng cáo

Những chương trình khuyến mại có 1 không 2 đã khiến hàng trăm nhà đầu tư vội vàng chia sẻ với nhau, nhanh chóng gom góp hết tiền nong của cả gia đình, anh em bạn bè, thậm chí là đi vay mượn để đầu tư vào công ty HP 102. Tuy nhiên, lãi cao đâu chưa thấy, mà còn có nguy cơ mất cả gốc.

Ủy quyền đầu tư mua thiết bị quảng cáo: Lợi nhuận khủng hay cú lừa “ngoạn mục”? - Ảnh 3.

Một nhà đầu ủy quyền mua thiết bị quảng cáo cho công ty HP 102 Việt Nam.

Một người phụ nữ đã dốc hết vốn liếng hơn 400 triệu đồng để đầu tư vào công ty HP 102 Việt Nam. Mấy tháng đầu công ty trả lãi đều, tin tưởng tháng 2 năm nay chị và các chị em trong nhóm đi vay mượn để tiếp tục đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào đây. Tuy nhiên, từ lúc đó đến nay công ty HP 102 Việt Nam đã không còn trả lãi như đã cam kết.

"Họ hẹn 10 ngày sau trả rồi lại không trả. Chúng tôi rất là bức xúc", nhà đầu tư của công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam nói.

Còn một người phụ nữ khác cũng đã đứng ra để gom tiền của anh em, bạn bè hơn 2 tỷ đồng để đầu tư vào công ty HP 102 Việt Nam. Sau khi chuyển tiền được 1 ngày, chị đã phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của công ty, nên đã không ký vào hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, công ty vẫn giữ tiền của chị đến nay sau 6 tháng vẫn không chịu trả.

Nhà đầu tư của công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam cho hay: "Tôi chưa ký hợp đồng thì tiền đấy của tôi vẫn nằm trong tài khoản của ông ấy, làm sao ông ấy dám mang tiền đi đầu tư cái gì. Thế mà đến giờ ông ấy vẫn lờ đi không trả".

Lãi không có, thậm chí tiền gốc cũng không thể đòi được do công ty HP 102 Việt Nam hiện đã hầu như không có hoạt động. Trụ sở đóng cửa, còn Tổng giám đốc công ty không liên lạc được.

Nhà đầu tư bị yêu cầu phải nhận tài sản và dịch vụ để hoán đổi nợ

May mắn cho các nhà đầu tư là sau nhiều ngày tìm kiếm, họ đã tìm ông Nguyễn Văn Hoành - Tổng Giám đốc công ty HP 102 Việt Nam tại trụ sở của một doanh nghiệp khác.

Trước sự truy vấn của các nhà đầu tư, ông Hoành đã hứa sẽ trả lại tiền đầu tư nhưng không phải bằng tiền mặt mà là tài sản để hoán đổi.

"Toàn bộ số nợ của các chị đã bỏ tiền ra ủy quyền cho em mua thiết bị là bao nhiêu tiền. Chốt lại cho bên em rồi bên em sẽ hoán đổi tài sản cho chị, các chị có thể mang đi bán để mang tiền về. Tài sản có thể là bất động sản và các dịch vụ khác", ông Hoành nói.

Không biết tài sản hoán đổi cụ thể là bất động sản ở vị trí nào, các dịch vụ hoán đổi ra sao, các nhà đầu tư không đồng ý thì bị người Tổng Giám đốc này chốt lại 1 câu: "Các chị mà không hợp tác với em thì các chị có thể lên cơ quan công an kiện em".

Những dấu hiệu mập mờ của công ty HP 102 Việt Nam

Theo thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Nam Từ Liêm, hiện cơ quan này đã tiếp nhận, phân công cán bộ điều, xác minh đơn tố cáo của các nhà đầu tư công ty HP 102 Việt Nam. Còn theo các luật sư, doanh nghiệp này đang có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, mập mờ trong việc giao dịch.

Theo luật sư, biên bản ủy quyền mua thiết bị quảng cáo, bên B - bên nhận ủy quyền ghi rõ là cá nhân ông Nguyễn Văn Hoành, không phải là ủy quyền cho công ty HP 102 Việt Nam. Bởi nếu ký hợp đồng với công ty thì bên B phải là ghi tên của công ty, có ghi địa chỉ và người đại diện theo pháp luật.

"Đây là ủy quyền cá nhân, nhưng để tạo ra niềm tin ông Hoành lại lấy dấu của công ty đóng vào. Đây là có yếu tố mập mờ giữa việc ủy quyền cho cá nhân ông Hoành, hay là ủy quyền cho công ty HP 102", Luật sư Nguyễn Thanh Hà- Chủ tịch Công ty Luật SBLaw nói.

Cá nhân ông Nguyễn Văn Hoành và công ty HP 102 cũng có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, khi không ít nhà đầu tư mới chỉ chuyển tiền mà chưa ký hợp đồng, nhưng công ty HP 102 vẫn giữ tiền không trả lại.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà nói: "Đáng ra là ông Hoành phải tiến hành chuyển khoản lại số tiền đã nhận bởi vì trong trường hợp này thì hợp đồng chưa hình thành, các bên chưa ký vào hợp đồng. Trong trường hợp này ông Hoành có yếu tố chiếm đoạt số tài sản của người chưa ký hợp đồng".

Ngoài ra, trong trường hợp ông Hoành và công ty HP 102 Việt Nam đã không sử dụng số tiền đầu tư để mua thiết bị quảng cáo, mà dùng vào mục đích khác thì ông Hoành có thể có dấu hiệu của việc "lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Bộ luật Hình sự hiện hành.

Luật sư cũng khuyến cáo cho các nhà đầu tư với những dự án có lời hứa hẹn nào lãi suất cao từ 50 - 100%, thậm chí vài trăm % cần phải cân nhắc kỹ. Trước khi xuống tiền đầu tư, cần tìm hiểu rõ dự án và cảnh giác với các mô hình đầu tư đa cấp biến tướng. Lấy các vụ việc đã được truyền thông cảnh báo làm bài học, để tránh rơi vào tình cảnh "mất cả chì lẫn chài".

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan