Ưu đãi đầu tư lĩnh vực sản xuất phần mềm

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Công ty em thuộc lĩnh vực sản xuất phần mềm, vốn thành lập 100% của người Việt Nam. Công ty thành lập tháng 1/2023, hiện tại Công ty đang cần tư vấn về làm Giấy chứng nhận đầu tư (thuộc dự án đầu tư mới) để có hưởng được ưu đãi thuế Doanh nghiệp, nhưng chưa rõ lắm về chính sách ưu đãi thuế dành cho Doanh nghiệp sản xuất phần mềm của Việt Nam. Mong anh/chị tư vấn giúp em về vấn đề này.

Trả lời:

Công ty luật TNHH SBLAW xin cảm ơn quý khách đã đặt câu hỏi này cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Ngành nghề sản xuất phần mềm là một trong những ngành nghề thuộc đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 và điểm đ khoản 1 Điều 16 Luật đầu tư 2020.

 1. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp:
 • Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm (Khoản 1 Điều 16 Nghị định 218/2013/NĐ-CP);
 • Miễn thuế 04 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo (Khoản 1 Điều 16 Nghị định 218/2013/NĐ-CP).
 1. Thuế GTGT: Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm đối tượng không chịu thuế GTGT
 2. Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế TNDN:

- Là dự án đầu tư mới (theo đó để được hưởng ưu đãi về thuế thì phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư);

- Sản phẩm đầu ra là phần mềm thuộc danh mục của Bộ thông tin và truyền thông (chị vui lòng tham khảo danh này tại Thông tư 20/2021/TT-BTTTT);

- Đáp ứng quy trình sản xuất phần mềm theo quy định của Bộ thông tin truyền thông, cơ bản như sau (tại Điều 3, Điều 4 Thông tư 13/2020/TT-BTTTT):

 • Bước 1: Xác định yêu cầu;
 • Bước 2: Phân tích và thiết kế;
 • Bước 3: Lập trình, viết mã lệnh;
 • Bước 4: Kiểm tra, thử nghiệm phần mềm;
 • Bước 5: Hoàn thiện, đóng gói phần mềm;
 • Bước 6: Cài đặt, chuyển giao, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành phần mềm;
 • Bước 7: Phát hành, phân phối sản phẩm phần mềm.

Lưu ý: Để hưởng ưu đãi thuế TNDN, Công ty cần thực hiện ít nhất một trong hai công đoạn: Xác định yêu cầu, Phân tích và thiết kế và phải có các tài liệu chứng minh từng tác nghiệp của các công đoạn nêu trên.

Việc hưởng ưu đãi thuế sẽ được thực hiện theo cơ chế Công ty tự kê khai và quyết toán, sau đó Cơ quan thuế sẽ có quyền kiểm tra, thanh tra xem Công ty có đáp ứng đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế hay không.

Như vậy, việc Công ty có Giấy phép đầu tư chỉ là một trong các điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế TNDN, ngoài ra Công ty còn phải đáp điều kiện về sản phẩm đầu ra và quy trình sản xuất như đã nêu ở trên.

Tham khảo thêm >> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan