Từ vụ bắt Giám đốc Trung tâm sáng tạo xanh GreenID: Trốn thuế có thể phải ngồi tù tới 7 năm

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Công ty Luật TNHH SB Law đã có quan điểm về vụ Giám đốc GreenID trốn thuế trên báo An Ninh Thủ Đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mới đây Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID Ngụy Thị Khanh vừa bị bắt để điều tra về tội “Trốn thuế”. Theo các luật sư, hành vi này có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Ngụy Thị Khanh (SN 1976, trú tại 41, phố Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID đã bị Cơ quan An ninh điều tra – CATP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam về hành vi “Trốn thuế”.

Phân tích tội danh trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, tội trốn thuế áp dụng với cả cá nhân và pháp nhân thương mại khi có hành vi gian dối để gian lận thuế của cơ quan Nhà nước.

Theo Điều 200 BLHS 2015 sửa đổi, người nào thực hiện một trong các hành vi quy định tại Khoản 1 điều này, trốn thuế với số tiền từ 100-dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng, nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này, hoặc về một trong các tội quy định tại các điều từ 188-196, 202, 250, 251, 253, 254, từ 304-306, 309 và 311 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 100-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng – 1 năm.

Từ vụ bắt Giám đốc Trung tâm sáng tạo xanh GreenID: Trốn thuế có thể phải ngồi tù tới 7 năm ảnh 1

Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID Ngụy Thị Khanh vừa bị bắt về hành vi trốn thuế

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Số tiền trốn thuế từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 2 lần trở lên; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1.5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1-3 năm.

Phạm tội trốn thuế với số tiền 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1.5 – 4.5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cũng theo Luật sư Thu, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:

Thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này trốn thuế với số tiền từ 200-dưới 300 triệu đồng hoặc từ 100-dưới 200 triệu đồng, nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều từ 188-196 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d và đ khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 1-3 tỷ đồng.

Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 3-10 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, pháp nhân thương mại còn có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, hoặc cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

Chủ tịch SBLaw: Làm tư vấn luật, chỉ giỏi luật thôi chưa đủ!

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/tu-vu-bat-giam-doc-trung-tam-sang-tao-xanh-greenid-tron-thue-co-the-phai-ngoi-tu-toi-7-nam-post495248.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan