Từ vụ 2 xe sang trùng biển số: Làm thế nào để tránh mua phải xe dùng biển giả?

Nội dung bài viết

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hai chiếc xe sang hiệu Porsche Macan có cùng kiểu dáng, màu sắc gần giống nhau và cùng một biển số là 30A-715.10 bất ngờ “chạm” nhau tại một Khu đô thị ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và kết quả là xe Porsche màu đen của người phụ nữ phát hiện ra sự việc là BKS thật, chiếc còn lại mang biển số giả. Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Trước đó hơn 1 tháng, cũng tại Hà Nội, 2 chiếc xe Mercedes-Benz E300 có cùng màu sắc và cùng mang biển số 30E-488.16 đã bất ngờ xuất hiện ở cùng 1 địa điểm. Một trong hai chiếc xe đã được cơ quan công an xác minh là dùng biển số giả.

Phân tích các vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, khi nhiều xe ô tô trùng biển số với nhau thì chắc chắn chỉ duy nhất 1 xe sử dụng biển thật, còn lại là xe dùng biển số giả.

Theo Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do vậy, hành vi sử dụng biển số xe giả là trái pháp luật nên có thể bị phạt tiền.

Điểm d Khoản 5, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng nêu rõ, người điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng và tịch thu biển số không đúng quy định.

Từ vụ 2 xe sang trùng biển số: Làm thế nào để tránh mua phải xe dùng biển giả? ảnh 1
Hai chiếc xe Porsche Macan cùng biển số là 30A-715.10 “chạm” nhau tại quận Hoàng Mai, Hà Nội

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, việc sử dụng biển số xe giả, trùng với biển số thật của xe khác không chỉ có thể khiến chủ phương tiện có biển số thật vướng vào rắc rối không đáng có mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ANTT và ATGT.

Hành vi này có thể là dấu hiệu của nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như: Mua bán, sử dụng xe nhập lậu, trộm cắp, hoặc là thủ đoạn được các đối tượng sử dụng để đối phó với các cơ quan chức năng trong việc vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác.

Do vậy, khi phát hiện tổ chức, cá nhân sử dụng biển số xe giả, bên cạnh việc xử lý nghiêm theo quy định, cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của những người sử dụng biển số xe giả, làm rõ đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán biển số xe giả.

Để ngăn chặn và xử lý hiệu quả các hành vi phạm này, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát phương tiện, kết hợp việc tuần tra, kiểm tra trực tiếp với việc rà soát cơ sở dữ liệu của hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường nhằm chủ động kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng vi phạm.

Về phía người dân, để tránh mua phải những xe đã làm giả giấy tờ nên yêu cầu người bán xe hay chủ của chiếc xe cho xem những giấy tờ cần thiết của xe như cà-vẹt xe, bảo hiểm xe, biên lai mua xe, giấy bảo hành xe cũng như giấy tờ tùy thân của bên bán như CMND, bằng lái xe để đảm bảo an toàn.

Nếu vẫn nghi ngờ xe không rõ nguồn gốc xuất xứ, người mua có thể trực tiếp đến cơ quan công an để nhờ xác minh. Cách tốt nhất để tránh mua phải xe có giấy phép, biển số giả là cần hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô đúng quy định, không nên sang tên bằng giấy viết tay, sử dụng giấy uỷ quyền mà cần làm hợp đồng mua bán có công chứng và tiến hành sang tên – Luật sư Thu khuyến cáo.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/tu-vu-2-xe-sang-trung-bien-so-lam-the-nao-de-tranh-mua-phai-xe-dung-bien-gia-post464272.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan