Tư vấn xử lý hành vi vi phạm bản quyền website

Nội dung bài viết

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, giao diện của website và code của website được coi là đối tượng bảo hộ của quyền tác giả.

vi-pham-ban-quyen

Nếu doanh nghiệp sở hữu một website có giao diện đẹp, có nội dung và code tốt, bị một bên thứ 3 vi phạm bằng cách sao chép giao diện, sao chép nội dung và code thì có thể tiến hành xử lý hành vi vi phạm bản quyền tác giả.

S&B Law là một công ty luật có uy tín trong lĩnh vực tư vấn sở hữu trí tuệ và bảo vệ bản quyền website, có thể hỗ trợ khách hàng trong việc chống lại hành vi vi phạm bản quyền.

Dịch vụ pháp lý S&B Law cung cấp cho Quý công ty:

1. Gửi thư cảnh báo vi phạm bản quyền

Theo biện pháp này, S&B Law sẽ thay mặt Quý công ty gửi thư cảnh báo đến Bên bị nghi ngờ và yêu cầu công ty này ngừng hành vi vi phạm, ví dụ như yêu cầu ngừng sử dụng giao diện sao chép, ngừng hành vi sao chép nội dung trong thời hạn 10 đến 15 ngày làm việc.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc gửi Thư cảnh báo là không bắt buộc, Quý công ty có thể ngay lập tức có công văn yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu xử lý hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế cơ quan chức năng xử lý vi phạm bản quyền khuyến khích các bên thực hiện bước này trước khi có công văn yêu cầu xử lý vi phạm.

Việc thực hiện thành công biện pháp này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thiện chí của Bên bị nghi ngờ, vì vậy, việc cung cấp chứng cứ ban đầu rất quan trọng để chứng minh hành vi vi phạm bản quyền.

2. Yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm

Theo biện pháp này, S&B Law sẽ gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu cơ quan này thụ lý và xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quyền tác giả.

Tùy thuộc vào tính chất phức tạp của vụ việc mà cơ quan chức năng sẽ xử lý đơn yêu cầu xử lý trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng.

3. Khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Một giải pháp nữa là Quý công ty có thể gửi yêu cầu khởi kiện tới Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại thực tế xảy ra.

Việc xử lý tranh chấp về bản quyền sẽ theo thủ tục tố tụng dân sự.

4. Tài liệu cần cung cấp.

Để có thể xử lý được hành vi của bên bị nghi ngờ vi phạm, Quý Khách hàng cần gửi cho S&B Law các tài liệu sau đây:

i. 03 Giấy ủy quyền (theo mẫu của S&B).

ii. Tài liệu chứng minh quyền của Quý công ty đối với website bao gồm nhưng không giới hạn các tài liệu bản gốc hoặc bản sao giao diện website của Quý công ty và các tài liệu chứng minh quá trình, thời điểm tạo ra, công bố và phổ biến giao diện website;

iii. Bản phân tích, so sánh và đánh giá mức độ giống nhau giữa giao diện của website bị nghi ngờ vi phạm với giao diện website của Quý khách hàng;

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan