Tư vấn về việc vay vốn ngân hàng bảo đảm bằng giấy tờ có giá

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi dự kiến vay vốn ngân hàng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để đầu tư sản xuất kinh doanh. Để bảo đảm cho khoản vay, công ty dự kiến thế chấp toàn bộ cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam-là Công ty liên kết của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) do BIDV đã sở hữu trên 11% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam. Vậy quy định pháp luật Việt Nam hiện hành có cho phép thực hiện hoạt động nói trên hay không?

 Trả lời:

Theo quy định, các ngân hàng không được cho vay các nhu cầu vốn vi phạm quy định của pháp luật, để mua vàng miếng, để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay hay các tổ chức tín dụng khác, trừ các trường hợp đặc biệt đã được quy định.

Trong trường hợp này, Công ty Cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam là Công ty liên kết của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) do BIDV đã sở hữu trên 11% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam.

Khoản 5 Điều 134 Luật Các tổ chức tín dụng 2024 về những trường hợp không được cấp tín dụng quy định như sau:

“Tổ chức tín dụng không được cấp tín dụng trên cơ sở nhận bảo đảm bằng cổ phiếu của tổ chức tín dụng hoặc công ty con, công ty liên kết của tổ chức tín dụng đó.”

Như vậy, doanh nghiệp không thể thế chấp bằng cổ phiếu kể trên để vay vốn ngân hàng phục vụ cho mục đích đầu tư sản xuất kinh doanh vì vi phạm quy định về các trường hợp mà các tổ chức tín dụng không được cấp tín dụng, doanh nghiệp có thể thay thế tài sản bảo đảm khác phù hợp hoặc thực hiên việc vay vốn đối với ngân hàng khác để phù hợp các quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan