Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW tư vấn về quyền đối với bất động sản của người nước ngoài tại Việt Nam.

Các câu hỏi mà Luật sư trả lời gồm:

– Tôi có chồng người Đức đã 15 năm và cũng đã nhập quốc tịch Đức. Tôi có mua hai miếng đất ở Việt Nam để cho mẹ đứng tên vì nghe nói người nước ngoài không đứng tên được. Vậy nếu tôi muốn được đứng tên hai miếng đất ấy thì phải làm như thế nào? Nếu mẹ tôi làm giấy chia tài sản thì tôi có được quyền đứng tên đất hay không?

– Hiện vợ chồng tôi có miếng đất do cha me chồng để lại thừa kế và chỉ đứng tên một mình chồng tôi. Tôi hiện sinh sống ở Pháp, chưa có quốc tịch. Giờ tôi muốn cùng đứng tên trong sổ đỏ thì có được không và thủ tục như thế nào?

– Tôi Hiện tôi có quốc tịch Hàn Quốc. Ba mẹ tôi mất đi có để lại đất đai nhưng ủy quyền toàn bộ số đất cho anh trai tôi. Gia đình tôi có 5 người con. Toàn bộ số đất thừa kế hiện chưa được tách sổ đỏ. Về phần tôi, tôi được hưởng 2 miếng nhưng vì tôi không có quốc tịch Việt Nam nên đến nay tôi cũng không thể tách ra được. Vậy cho tôi hỏi, tôi phải làm sao để có thể đứng tên 2 miếng đất đó?

 

 

Qua hiểu biết của tối thì thấy là người có gốc Việt nam phải về đầu tư thì mới có quyền mua đất. Vậy tôi phải có giấy phép kinh doanh ở VN mới làm giấy chuyển nhượng được hay sao?

– Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Malaysia. Nếu tôi nhập cư Malaysia và vào đạo của người Malaysia thì có thể quay về nhập cư lại Việt Nam và sở hữu một căn nhà được không?

– Gia đình anh trai tôi ở Anh và có quốc tịch Anh. Năm 2010 gia đình anh ấy nhở tôi mua và đứng tên một căn nhà ở Hà Nội. Hiện nay tôi muốn sang định cư với con ở Anh và muốn sang tên lại căn nhà ấy cho anh trai tôi thì phải làm những gì, thủ tục ra sao?

– Thưa luật sư là trong thời gian qua có nhiều tranh chấp liên quan đến việc nhờ đứng tên trên những tài sản bất động sản Việt Nam thì Luật sư có những lưu ý gì đặc biệt ạ?

Untitled-1

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Hotline: 0904 340 664 | Email: info@sblaw.vn