Tư vấn về hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong sở hữu trí tuệ

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Doanh nghiệp mình có trụ sở tại quận A, Hà Nội, là chủ sở hữu nhãn hiệu "XY" cho sản phẩm bánh chè lam. Năm 2017, Doanh nghiệp mình phát hiện một cơ sở cũng có tên " XY" giống bên mình (theo giấy đăng kí kết hôn thì chồng là X, vợ là Y) có sản xuất, đóng gói, phân phối sản phẩm bánh chè lam và ghi trên bao gói sản phẩm dòng chữ: "sản xuất và đóng gói tại cơ sở XY, quận B, Hà Nội". Như mình nhận thấy thì dòng chữ trên được ghi một cách rõ ràng bên cạnh nhiều yếu tố trang trí khác như hình đĩa bánh chè lam bên cạnh ấm trà trên bao gói sản phẩm, khác với cách trang trí của doanh nghiệp mình. Quý công ty cho mình hỏi là cơ sở có tên XY kia có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu của bên mình không? Nếu không thì làm thế nào để doanh nghiệp mình không bị ảnh hưởng đến quyền lợi?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, cơ sở sản xuất XY không có hành vi vi phạm quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp bạn theo quy định Điểm h Khoản 2 Điều 125 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009:

"2. Chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp và tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng hoặc quyền quản lý chỉ dẫn địa lý không có quyền cấm người khác thực hiện hành vi thuộc các trường hợp sau đây:

………………………………………

h) Sử dụng một cách trung thực tên người, dấu hiệu mô tả chủng loại, số lượng, chất lượng, công dụng, giá trị, nguồn gốc địa lý và các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ”.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì cái tên XY mà cơ sở sản xuất và phân phối bánh chè lam đó lấy để đặt tên cho sản phẩm bánh chè lam của họ xuất phát từ tên của hai vợ chồng (chồng tên X, vợ tên là Y theo giấy đăng kí kết hôn). Có thể thấy, cơ sở này đã sử dụng một cách trung thực tên người để đặt tên cho sản phẩm của mình, chính vì vậy, cơ sở XY không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu của công ty bạn căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên.

Tuy nhiên, để quyền lợi của công ty bạn được bảo đảm nếu như không thể dựa vào hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể đưa ra căn cứ chứng minh đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh theo quy định tại Điều 130 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009:

"1. Các hành vi sau đây bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh:

a) Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, hoạt động kinh doanh, nguồn gốc thương mại của hàng hoá, dịch vụ;

b) Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về xuất xứ, cách sản xuất, tính năng, chất lượng, số lượng hoặc đặc điểm khác của hàng hoá, dịch vụ; về điều kiện cung cấp hàng hoá, dịch vụ;

c) Sử dụng nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên, nếu người sử dụng là người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu và việc sử dụng đó không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu và không có lý do chính đáng;

d) Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng.

2. Chỉ dẫn thương mại quy định tại khoản 1 Điều này là các dấu hiệu, thông tin nhằm hướng dẫn thương mại hàng hoá, dịch vụ, bao gồm nhãn hiệu, tên thương mại, biểu tượng kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng bao bì của hàng hoá, nhãn hàng hoá.

3. Hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm các hành vi gắn chỉ dẫn thương mại đó lên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện quảng cáo; bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán, nhập khẩu hàng hoá có gắn chỉ dẫn thương mại đó”.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan