Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới là ngày bao nhiêu?

Nội dung bài viết

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới là một ngày lễ quan trọng được tổ chức nhằm tôn vinh những sáng tạo, đổi mới và đóng góp to lớn của những nhà phát minh, nhà khoa học, nghệ sĩ và doanh nhân trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Vậy Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới là ngày bao nhiêu và có ý nghĩa gì? Cùng SBLAW tìm hiểu chi tiết nhé.

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới là ngày bao nhiêu?

Ngày 26 tháng 4 hàng năm được chọn làm Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của bằng sáng chế, quyền tác giả, thương hiệu và thiết kế trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là dịp để tôn vinh những đóng góp to lớn của những người sáng tạo và đổi mới cho sự phát triển của xã hội toàn cầu.

Chính vì vậy mà Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 vào Thứ Bảy , 26 tháng 4 năm 2025.

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới là ngày bao nhiêu
Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới là ngày bao nhiêu?

Lịch sử hình thành

  • Năm 1998: Tại Cuộc họp các nước thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Tổng Giám đốc Viện Sở hữu công nghiệp quốc gia Algérie đề xuất việc thiết lập Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới để "nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia rộng rãi hơn, đồng thời quảng bá cho đổi mới và công nhận những thành tựu của những người khởi xướng Sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới".
  • Năm 1999: Phái đoàn Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong WIPO đề nghị chấp thuận "Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới" với mục đích thúc đẩy nhận thức về bảo hộ Sở hữu trí tuệ, khuyến khích các hoạt động sáng tạo và đổi mới, đồng thời tăng cường giao lưu quốc tế trong lĩnh vực này.
  • Tháng 10 năm 1999: Đại hội WIPO chính thức công nhận ngày 26 tháng 4 hàng năm là "Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới".

Ý nghĩa của Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới

Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới được lập ra với 3 mục đích chính sau:

  • Tôn vinh sáng tạo: Ngày này là dịp để tôn vinh những người sáng tạo và đổi mới, những người đã đóng góp trí tuệ và tài năng của mình để phát triển khoa học kỹ thuật và nâng cao đời sống con người.
  • Nâng cao nhận thức: Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ trong việc thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội.
  • Khuyến khích sáng tạo: Ngày này khuyến khích các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và sáng tạo những sản phẩm, quy trình mới, góp phần thúc đẩy đổi mới và phát triển chung.

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới ( 26 tháng 4 hàng năm ) là lời nhắc nhở cho mỗi cá nhân, tổ chức và quốc gia về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khuyến khích sáng tạo, đổi mới và hợp tác quốc tế để cùng nhau phát triển một tương lai tốt đẹp hơn. Liên hệ ngay SBLAW nếu quý khách có thắc mắc hoặc đăng ký sở hữu trí tuệ: 0904340664

Tham khảo thêm >> Đăng ký nhãn hiệu

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan