Tư vấn về chuyển đổi chủ sở hữu xe ô tô

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Bên mình dự kiến mua lại xe ô tô từ công ty con. Việc sang tên, chuyển đổi chủ sở hữu xe theo luật định mất 3-5 ngày làm việc tùy theo tình trạng biển số xe 4 hay 5 số (xe 5 số thì giữ nguyên biển nên chỉ mất 3 ngày, nhưng xe 4 số thì phải rút hồ sơ rồi bốc biển mới nên mất ít nhất 5 ngày nếu việc tìm hồ sơ ko trục trặc). Trong thời gian 3-5 ngày này chỉ có giấy hẹn của phía công an. Nếu chạy xe bằng giấy hẹn thì sợ rủi ro, mà dừng xe để chờ giấy đăng ký mới thì thiệt hại cho công ty quá. Quý công ty kiểm tra giúp có văn bản nào cho phép xe sang tên chuyển đổi chủ sở hữu được chạy trên đường bằng giấy hẹn trong thời gian chờ giấy đăng ký xe chính thức không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về vấn đề này, hiện nay cách giải quyết của Bộ công an vẫn không thống nhất trên thực tế.

Đại diện của Bộ công an trả lời dựa theo quy định tại Điều 24, Thông tư số 15/2014/TT-BCA, cho rằng, giấy hẹn (đang trong thời gian có hiệu lực) thì vẫn có giá trị để lưu thông xe. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào Khoản 4, Điều 16, Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 thì điều khiển xe ô tô không có đăng ký sẽ bị phạt từ 2-3,000,000VNĐ. Do vậy, cảnh sát giao thông vẫn có đủ căn cứ để phạt (Nghị định có giá trị hiệu lực cao hơn so với Thông tư). Ngoài ra, người lái xe còn có thể bị tạm giữ giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan