Tư vấn thành lập trường mầm non tư thục

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Mình ở Hà Nội. Bên mình đang có thành lập trường mầm non. Quý Công ty cho mình hỏi:

  • Thủ tục thành lập trường mầm non như thế nào?
  • Quý công ty có thực hiện dịch vụ này không? Nếu có, vui lòng báo giá giúp mình.

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của Quý khách hàng, tôi xin tư vấn như sau:

1.Để thành lập và hoạt đồng tường mầm non, Khách hàng sẽ phải thực hiện 2 thủ tục, gồm (i) thủ tục thành lập trường mầm non tư thục; và (ii) thủ tục đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập
(i) Thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Thủ tục này sẽ được thực hiện tại Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện nơi đặt địa điểm của trường mầm non.

Ngoài ra, Khách hàng cần lưu ý một số vấn đề về cơ cấu của trường mầm non tư thục như sau:

– Đối với chủ sở hữu trường mầm non: Chủ sở hữu trường mầm non theo pháp luật hiện tại có thể là công ty, cá nhân, hoặc nhóm cá nhân. Việc lựa chọn loại hình chủ thể sở hữu trường mầm non sẽ tùy thuộc vào quyết định của Khách hàng.
– Đối với Hội đồng quản trị trường mầm non: Hội đồng quản trị có từ 2-11 thành viên (thông thường có từ 3-5 thành viên) do Chủ sở hữu bầu và được Phòng GD & ĐT cấp huyện công nhận. Hội đồng quản trị sẽ chịu trách nhiệm quyết định về phương hướng hoạt động của trường mầm non.
Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng quản trị là người phải có bằng trung cấp chuyên nghiệp trở lên, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục và được Phòng Giáo dục Đào tạo cấp huyện công nhận. Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể đồng thời là Hiệu trưởng nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để làm hiệu trưởng.
Trường hợp trường mầm non do 1 thành viên góp vốn đầu tư toàn bộ kinh phí xây dựng và kinh phí hoạt động của trường thì không có Hội đồng quản trị. Thành viên đó có nhiệm vụ và quyền hạn như Hội đồng quản trị. Thành viên đó cũng có thể đồng thời là Hiệu trưởng nếu có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để làm hiệu trưởng.
– Đối với Hiệu trưởng trường mầm non: Hiệu trưởng là người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của trường và chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em của nhà trường.
Hiệu trưởng phải là người có trình độ chuẩn được đào tạo là có bằng trung cấp sư phạm mầm non, có ít nhất 5 năm công tác liên tục trong giáo dục mầm non; đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng cán bộ quản lý và phải được Phòng Giáo dục Đào tạo cấp huyện công nhận.
(ii) Thủ tục đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập
Sau khi thành lập trường mầm non, Khách hàng sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập bằng việc nộp hồ sơ đăng ký với Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện. Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện sẽ tiến hành kiểm tra, và trong trường hợp Khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện về vật chất, nhân sự…., Khách hàng sẽ được cấp phép thành lập lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Đối với nhóm trẻ gồm trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi, và được chia thành nhóm trẻ từ 3-12 tháng, 13-24 tháng, 25-36 tháng. Đối với lớp mẫu giáo gồm trẻ em từ 3 tuổi đến 6 tuổi, và được chia thành các lớp mẫu giáo 3-4 tuổi, 4-5 tuổi, 5-6 tuổi. Tùy vào số lượng trẻ em, Khách hàng có thể chia các nhóm, lớp theo quy định trên, hoặc ghép các nhóm, lớp nếu số lượng trẻ ít. (thông thường từ 1-2 nhóm trẻ và 3 lớp mẫu giáo).

  1. Về dịch vụ của SB Law, SB Law sẽ hỗ trợ Khách hàng trong việc soạn thảo hồ sơ thành lập và hoạt động trường mầm non tư thục.

Tuy nhiên, Khách hàng sẽ phải tự thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước theo sự hướng dẫn của SB Law.
Phí cho dịch vụ này của SB Law là 15.000.000 VNĐ (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

 

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan