Tư vấn điều kiện đăng ký kinh doanh nhà hàng của người nước ngoài

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hải Phòng. Hiện tại sếp của mình đang kinh doanh nhà hàng Nhật ở Hải Phòng. Thời gian tới có ý định chuyển nhà hàng đến Hà Nội. SB cho mình hỏi: Điều kiện cần có để mở nhà hàng mới là như thế nào? Ông chủ mình là người nước ngoài.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn về điều kiện đăng ký kinh doanh nhà hàng của người nước ngoài, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO, dịch vụ cung cấp thức ăn (CPC 642) và đồ uống (CPC 643) không còn giới hạn nào đối với nhà đầu tư nước ngoài. Điều đó có nghĩa là người nước ngoài được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài để thực hiện kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng tại Việt Nam.

Theo đó có hai hình thức lựa chọn đó là:

- Thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam;

- Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì để thực hiện được việc thành lập nhà hàng mới, nhà đầu tư nước ngoài cần phải thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký đầu tư:

Theo quy định của Luật đầu tư 2014 thì thời gian để đăng ký đầu tư là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, lĩnh vực nhà hàng ăn uống là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do vậy, trên thực tế, để hoàn tất được thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện có thể bị kéo dài ra hai tháng hoặc hai tháng rưỡi (do cơ quan chức năng cần hỏi xin ý kiến các bộ ngành liên quan về việc này).

Bước 2: Thành lập doanh nghiệp:

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư ở bước 1, Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành thành lập doanh nghiệp. Thời gian để hoàn tất bước thành lập doanh nghiệp là 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư ở bước 1.

Bước 3: Xin Giấy phép:

Sau khi hoàn tất việc thành lập doanh nghiệp, công ty sẽ phải tiến hành xin xác nhận về điều kiện phòng cháy chữa cháy của nhà hàng, xác nhận về đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và cam kết bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý về các điểm sau:

Thứ nhất, đó là về vốn đầu tư: tuy lĩnh vực này không đòi hỏi vốn tốn thiểu, tuy nhiên nếu bạn đăng ký với mức vốn ít quá thì khả năng chấp nhận sẽ bị giảm xuống.

Thứ hai, kinh nghiệm của nhà đầu tư: Nhà đầu tư cần phải cung cấp được tài liệu chứng minh mình có kinh nghiệm trong việc vận hành và hoạt động nhà hàng.

Thứ ba, địa điểm đặt nhà hàng: Địa điểm đặt nhà hàng không được là căn hộ chung cư. Diện tích thuê phải đảm bảo phù hợp với quy mô khách hàng dự kiến phục vụ bởi nhà hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư phải đảm bảo có chỗ đỗ xe hợp pháp và phù hợp với quy hoạch để đảm bảo an ninh an toàn bãi đỗ xe.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan