Tư cách thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn có hợp pháp không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) P chúng tôi được thành lập từ năm 2017 với 4 thành viên góp vốn và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo điều lệ công ty, Q là chủ tịch hội đồng thành viên, tôi là Giám đốc công ty. Sau khi công ty hoạt động được 2 năm, Q đã tặng 30% phần vốn góp của mình tại công ty cho M - cháu ruột gọi Q là chú ruột và ghi tên M vào danh sách thành viên của công ty mà chưa được sự chấp thuận của Hội đồng thành viên. Vậy tôi muốn hỏi tư cách thành viên Công ty của M có hợp pháp không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 54 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác. Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận”.

Điều 651 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về những người thừa kế theo pháp luật như sau:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, trong trường hợp này, M là cháu ruột gọi Q là chú ruột thuộc hàng thừa kế thứ ba của Q nên đương nhiên có tư cách thành viên của Công ty TNHH P mà không cần sự chấp thuận của Hội đồng thành viên. Do đó, tư cách thành viên Công ty TNHH P của M là hợp pháp.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan