Từ 1/1/2018, người nào cản trở ly hôn có thể bị phạt tù

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW trả lời phỏng vấn trên Truyền hình Quốc hội trong Chương trình Hiểu Đúng - Làm đúng về tình huống Cản trở ly hôn. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Tình huống: Chị Thu vì tham tiền nên chấp nhận lấy anh Tài mặc dù biết anh Tài có dấu hiệu thần kinh không bình thường. Tuy nhiên sau 1 năm chung sống, bệnh của anh Tài ngày càng nặng, và rất hay đánh đập, chửi bới chị Thu khiến chị Thu kiên quyết nộp đơn ra tòa xin ly hôn. Tuy nhiên, chị của anh Tài là Hoa sau khi biết việc đó đã dọa dẫm, uy hiếp chị Thu với mục đích không cho chị Thu li hôn với anh Tài. Vì quá hoang mang và sợ hãi, chị Thu đã nhờ anh Trọng dẫn đến luật sư xin tư vấn."

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 55 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về việc xử lý hành vi “cản trở ly hôn tự nguyện” thì:

Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác”.

Từ 01/01/2018, khi bắt đầu có hiệu lực, BLHS năm 2015 (đã sửa đổi năm 2017) đã mở rộng các hành vi được coi là nguy hiểm cho xã hội trong chế định hôn nhân gia đình. Cụ thể:

Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm”.

Xét hành vi của chị Hoa: Dọa dẫm, uy hiếp chị Thu với mục đích không cho chị Thu ly hôn với anh Tài. Trong khi anh Tài rất hay đánh đập, chửi bới chị Thu.

Do đó, trong trường hợp này chị Hoa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cản trở ly hôn tự nguyện theo quy định tại Điều 181 Bộ luật hình sự năm 2015.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan