Trung tâm ngoại ngữ ôm tiền đột ngột biến mất: Học viên phải làm gì?

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Mới đây, Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp ở các địa phương đột ngột đóng cửa tất cả các cơ sở, hoàn trả mặt bằng khiến nhiều học viên đã đóng cả chục triệu đồng cho khoá học IELTS nhưng chưa được học buổi nào có nguy cơ mất trắng.

Điều đáng nói là không chỉ học viên mà nhiều giáo viên, nhân viên tại Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp cũng rơi vào cảnh "khóc dở, mếu dở" do bị nợ lương.

Được biết, Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp được Sở GD&ĐT TP.HCM cấp phép thành lập nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động. Đầu tháng 9, Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo khẩn của lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Sở GD-ĐT chỉ đạo Thanh tra Sở GD-ĐT thành lập đoàn kiểm tra xác minh cụ thể nội dung phản ánh của học viên, giảng viên và người lao động của Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp để xử phạt theo quy định, báo cáo kết quả xử lý cho UBND thành phố.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, UBND thành phố sẽ có các biện pháp xử lý tiếp theo nhằm đảm bảo quyền lợi của học viên, giáo viên tại trung tâm. Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đang tiến hành các thủ tục thu hồi Giấy phép, phối hợp với cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ sự việc xảy ra tại trung tâm này.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, thời gian qua, việc một số trung tâm ngoại ngữ, thể hình, yoga…đột nhiên dừng hoạt động sau khi đã thu một khoản phí không nhỏ của học viên không phải là chuyện hiếm.

Khi các trung tâm đột ngột tạm ngừng hoạt động hoặc tự ý thay đổi phương thức dạy học đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của học viên. Do quan hệ giữa học viên và các trung tâm này là quan hệ dân sự nên nếu không đồng ý, học viên và trung tâm có thể ngồi lại để bàn bàn phương án giải quyết.

Trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết quyền lợi, các học viên có quyền khởi kiện trung tâm ra TAND yêu cầu hoàn học phí và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Với các giáo viên ký hợp đồng lao động, việc khởi kiện đòi trả nợ lương, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bồi thường thiệt hại cũng sẽ được thực hiện theo pháp luật lao động.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, trường hợp trung tâm ngoại ngữ bị chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước do vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hoặc theo điều lệ doanh nghiệp qui định, hoặc do giải thể, phá sản...thì thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp theo Luật phá sản. Khi đó, các khoản nợ lương đối với trường hợp các giáo viên có ký hợp đồng lao động sẽ thuộc thứ tự ưu tiên thanh toán hàng đầu. Tiếp theo đó là hoàn lại học phí cho học viên.

Nếu trung tâm phải chấm dứt hoạt động nhưng vẫn còn một số tài sản như trang thiết bị cho việc dạy và học, tiền đặt cọc hoặc tiền thuê nhà còn lại (nếu có)... thì phải ưu tiên thanh lý cho các khoản nợ và nghĩa vụ nói trên - Luật sư Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/trung-tam-ngoai-ngu-om-tien-dot-ngot-bien-mat-hoc-vien-phai-lam-gi post447161.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan