Trốn thuế kinh doanh qua mạng internet có thể bị xử lý hình sự

Nội dung bài viết

Trong bài “Trốn thuế kinh doanh qua mạng internet có thể bị xử lý hình sự” đăng trên báo VOV, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

VOV.VN – Số lượng tài khoản kinh doanh qua mạng internet ngày càng tăng đang là thách thức lớn với cơ quan thuế trong việc quản lý hình thức kinh doanh này.

Cục Thuế Hà Nội và TP. HCM vừa rà soát khoảng 27.000 tài khoản cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội. Trong số đó có nhiều tài khoản cá nhân có dấu hiệu trốn thuế.

Cụ thể, mới đây, Cục thuế TP. HCM đã buộc phải lên kế hoạch truy thu thuế với hàng loạt cá nhân có nguồn thu nhập từ các trang mạng xã hội. Đồng thời gửi văn bản đến Cục thuế tỉnh Quảng Nam nhờ xác minh và truy thu thuế của một người có hộ khẩu đăng ký tại địa phương, có thu nhập từ Google lên tới 700.000 USD (khoảng 16 tỷ đồng), trong 3 năm (2014-2017) nhưng không kê khai nộp thuế theo quy định.

Trước đó, cũng tại TP. HCM, một người viết chương trình trò chơi được tải về nhiều trên Youtube, Google, Facebook và chạy quảng cáo trên các chương trình này được nhà mạng trả trên 41 tỷ đồng trong 2 năm 2016-2017 nhưng không kê khai và nộp thuế. Trường hợp này đã bị Cục thuế phát hiện và truy thu 4,1 tỷ đồng.

tron thue kinh doanh qua mang internet co the bi xu ly hinh su hinh 1
Cần tăng cường nhiều biện pháp để thu thuế kinh doanh qua mạng. (Ảnh minh họa: KT)

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động Thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), số lượng tài khoản kinh doanh qua mạng ngày càng tăng đã và đang là thách thức lớn với cơ quan thuế trong việc quản lý hình thức kinh doanh mới mẻ này.

Để kiểm soát được những tài khoản bán hàng trên Facebook đã khó nhưng quản lý cả những người kinh doanh mang tính thời vụ thì lại càng khó hơn.

Theo ông Tuấn, điều cần quan tâm là những đối tượng hoạt động thương mại thường xuyên, có tính chất chuyên nghiệp nhưng không kê khai, nộp thuế. Đây thường là những đối tượng có địa chỉ khá rõ ràng và có thể xác định được. Tuy nhiên, trông chờ vào sự tự giác của những cá nhân kinh doanh này là rất khó khăn.

Do đó, cơ quan chức năng cần lọc ra những tài khoản nào đang hoạt động kinh doanh và xác định được đối tượng nào trong diện kinh doanh chuyên nghiệp để từ đó vận động các cá nhân này kê khai.

“Để hạn chế tình trạng trốn thuế, có thể giao cho chi cục thuế các quận, huyện địa phương rà soát và vận động các đối tượng trong diện nộp thuế kê khai thuế, chứ không thể trông chờ vào sự tự nguyện của tất cả các doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hữu Tuấn nói.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law, với mức thu nhập cao từ các cá nhân kinh doanh qua mạng, cần có luật để quy định, văn bản hướng dẫn thực hiện, nếu không sẽ tiếp tục bị thất thu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế.

Các hành vi trốn thuế trong kinh doanh thương mại điện tử hay thương mại truyền thống đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật về thuế chung. Vì vậy, việc xử phạt đối với các hành vi trốn thuế cũng được quy định chung, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi đó. Có thể bị xử phạt hành chính, nếu nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặc dù pháp luật đã có quy định khá rõ, nhưng do giao dịch thương mại điện tử có đặc điểm ảo, khó kiểm chứng thông tin nhận dạng, dễ dàng xóa bỏ, thay đổi nên tạo sự khó khăn trong việc nắm bắt các giao dịch. Do đó, việc quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh qua mạng ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Ông Hà cho rằng, đã đến lúc ngành thuế cần tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, đơn vị quản lý các trang mạng xã hội để nắm danh sách các website, tài khoản của tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội.

Đồng thời, cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ thuế, thực hiện nhiều giải pháp khác như: gửi tin nhắn trên hệ thống SMS đến các chủ tài khoản được xác định là chưa đăng ký thuế, hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế …

“Các cơ quan ban ngành cũng cần rà soát sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, lĩnh vực thuế để tăng cường tính răn đe đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cố tình trốn thuế, tránh thuế”, ông Nguyễn Thanh Hà nói.

Ông Lưu Đức Huy-Vụ trưởng Vụ Chính sách-Tổng cục Thuế cho biết, có thể sẽ chuyển hồ sơ sang công an đề nghị khởi tố những cá nhân mà cơ quan thuế đã gửi thông báo, nhưng cố tình không kê khai và nộp thuế bởi đây được xác định là hành vi trốn thuế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhằm đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử vào nề nếp./.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan