Tranh chấp tên miền

Nội dung bài viết

Tranh chấp tên miền là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực internet. Khi hai hay nhiều bên cùng muốn sử dụng một tên miền nhất định, xảy ra sự tranh chấp. Đây có thể là do sự nhầm lẫn hoặc ý đồ xấu từ một bên. Công ty luật SBLAW cung cấp dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp tên miền Việt Nam và quốc tế chính xác và uy tín.

1. Tên miền là gì?

Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.

Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp tên miền
Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp tên miền

2. Có bao nhiêu loại tên miền?

Tên miền bao gồm:

Tên miền cấp cao nhất, gồm:

a) Tên miền chung cấp cao nhất bao gồm các tên miền sau .com; .net; .edu; .org; .int; .biz; .info; .name; .pro; .aero; .museum; .coop và các tên miền chung cấp cao nhất khác theo quy định của các tổ chức quốc tế có thẩm quyền về tài nguyên internet;

b) Tên miền quốc gia cấp cao nhất bao gồm tên miền được quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia (ISO3166). Theo chuẩn ISO3166 thì tên miền quốc gia cấp cao nhất của Việt Nam là tên miền .vn;

Tên miền cấp 2, cấp 3, cấp 4, cấp 5

Đây là các tên miền theo trật tự nằm dưới tên miền cấp cao nhất. Tên miền tối thiểu phải có hai cấp: cấp 2 và cấp cao nhất;
Tên miền quốc tế là tên miền nằm dưới tên miền chung cấp cao nhất và tên miền quốc gia cấp cao nhất ngoài tên miền quốc gia Việt Nam (.vn).

3. Giải quyết tranh chấp tên miền

Phương án giải quyết tên miền

Việc tranh chấp tên miền có thể gây ra nhiều rắc rối và tranh cãi. Thường thì các bên liên quan sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua các phương án hòa giải hoặc đưa ra luật pháp để xử lý tranh chấp này.

Một số trường hợp tranh chấp tên miền đã được giải quyết bằng việc chỉnh sửa tên miền hoặc thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, những tranh chấp phức tạp hơn có thể kéo dài và được giải quyết thông qua hệ thống pháp luật.

Để tránh tranh chấp tên miền, người dùng nên đăng ký tên miền của mình sớm và duy trì việc gia hạn tên miền để đảm bảo quyền sở hữu của mình không bị xâm phạm.

Giải quyết tranh chấp tên miền

Các tranh chấp tên miền chủ yếu là đăng ký trùng với tên thương mại và thương hiệu, SBLAW hỗ trợ khách hàng giải quyết những tranh chấp tên miền này.

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tên miền
Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tên miền

Tham khảo thêm >> Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai

4. Làm thế nào để hạn chế tranh chấp tên miền

Biện pháp đơn giản nhất để hạn chế tranh chấp tên miền là đăng ký ngay tên công ty, nhãn hiệu chủ đạo mà bạn đang có dự định sử dụng với cơ quan có thẩm quyền.

Thực tế cho thấy, chi phí để đăng ký và duy trì cho một tên miền thường thấp hơn rất nhiều chi phí bỏ ra để lấy lại một tên miền bị tranh chấp.

Nên đăng ký tên miền khi nào?

Đối với tên miền là tên công ty, bạn nên tiến hành đăng ký trước hoặc trong khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam.

Đối với tên miền là nhãn hiệu chủ đạo của bạn, ban nên tiến hành đăng ký tên miền trước khi tung các sản phẩm mang các nhãn hiệu này ra thị trường.

Tên miền đã bị đăng ký bởi người khác, làm thế nào để lấy lại được?

Để lấy lại một tên miền đã bị đăng ký mất, các bên có thể lựa chọn các biện pháp sau đây:

i) Thương lượng, hòa giải;

ii) Thông qua trọng tài;

iii) Thông qua cơ quan giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế;

iv) Khởi kiện tại tòa án;

v) Xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh đối với hành vi chiếm giữ quyền sử dụng tên miền hoặc sử dụng tên miền theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính;

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về tranh chấp tên miền trong video tư vấn của Luật sư Nguyễn Thanh Hà dưới đây

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan