Tràn lan game online cho phép người chơi nạp thẻ điện thoại: Nhà mạng thu tiền và vô can?

Nội dung bài viết

Trong bài “Tràn lan game online cho phép người chơi nạp thẻ điện thoại: Nhà mạng thu tiền và vô can?” đăng trên Báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN – Rất nhiều trò chơi trên mạng (game) khuyến khích người chơi nạp thẻ điện thoại. Từ đây, “đồng tiền” trung gian giữa người chơi và cổng game trực tuyến này bị sử dụng sai mục đích.

Nhiều game cho phép nạp thẻ điện thoại

Nguyễn Anh Văn- một người chơi game (game thủ) lâu năm cho biết, hầu hết các game trực tuyến đang có mặt tại Việt Nam đều cho phép người chơi nạp thẻ điện thoại, trong đó có cả các trò do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp và các trò do doanh nghiệp trong nước cung cấp.

Các trò được nhiều người chơi có thể kể đến là: tá lả, tiến lên, liên quân Mobile, liên quân tam Quốc, bắn súng truy kích, Kiếm vũ giang hồ, MU đại thiên sứ, tân thiên long 3D…

Người chơi chỉ cần vào trang chủ của mỗi trò này đều có hướng dẫn nạp thẻ điện thoại để tham gia. Thẻ nạp chấp nhận của nhiều nhà mạng như: Viettel, Mobifone, Vinaphone… Với mỗi mệnh giá thẻ, người chơi sẽ đổi được các vật phẩm tương ứng trong trò chơi và vật phẩm này được dùng cho nhân vật khi tham gia.

“Người chơi có thể không nạp thẻ điện thoại vẫn được chơi nhưng nhân vật trong game sẽ “yếu”, dễ bị “bắt nạt”. Vì các trò chơi mang tính thắng thua cao, nên người chơi đa số nạp tiền để “khỏe” hơn, rồi họ bị cuốn theo, càng ngày càng nạp nhiều thẻ”- Anh Văn cho biết.

Game thủ này cũng tiết lộ, có nhiều người quá mê chơi game mà “đốt” không biết bao nhiêu tiền nạp thẻ điện thoại. “Khi game con đường tơ lụa mới xuất hiện, tôi và nhiều bạn bè đã từng nạp hơn 1 triệu đồng tiền thẻ và số tiền này chỉ 10 phút đã chơi hết bay”- Anh Văn nói.

Thực tế cho thấy, các trò chơi “game ảo tiền thật”, cờ bạc “trá hình” (game bài) ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng Internet, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia. Cũng vì lý do này mà nhiều hệ lụy xã hội phát sinh, như việc lừa đảo chiếm đoạt thẻ điện thoại bằng nhiều hình thức, chưa có giải pháp ngăn chặn trong nhiều năm qua và vụ việc mới nhất đang được Công an tỉnh Phú Thọ điều tra mở rộng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tất cả các mã thẻ điện thoại khi người chơi nạp vào cổng game bất kỳ đều được chuyển thẳng về các nhà mạng, sau đó, hằng tháng, nhà mạng sẽ “cắt” lại phần trăm cho cổng đăng ký thanh toán của các công ty phát triển game, tuỳ theo thoả thuận hợp đồng. Với số lượng game online cho phép nạp thẻ điện thoại rất lớn, đã hoạt động từ nhiều năm nay, đây rõ ràng là khoản doanh thu khổng lồ đổ vào các nhà mạng.

Vậy, các nhà mạng như Mobiphone, Vinaphone hay Viettel có phải chịu trách nhiệm gì khi thẻ cào do họ phát hành đã bị sử dụng như một phương tiện thanh toán trung gian cho những trò cờ bạc gây nhiều hệ lụy trên mạng và bản thân nhà mạng cũng thu lợi từ đó?

Trách nhiệm quản lý của nhà mạng ra sao?

Luật sư Tạ Quốc Cường- Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Sự thật cho biết, pháp luật Việt Nam quy định, việc tổ chức các trò chơi, các hình thức cá độ có thu phí và có thưởng trên mạng Internet bị coi là đánh bạc và bị nghiêm cấm.

Hành vi đánh bạc nói chung, đánh bạc có sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử nói riêng, sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đồng quan điểm này, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty SBLAW cho hay, có trò chơi điện tử được cấp phép và trò chơi không được cấp phép. Tuy nhiên, ngay cả với những game được cấp phép thì hành vi chơi game mang tính chất ăn thua, quy đổi vật phẩm trong game thành tiền cũng bị coi là hành vi đánh bạc và bị cấm.

“Chỉ những trò chơi được cấp phép, người chơi được thưởng điểm, không quy đổi vật phẩm trong game thành tiền mới không bị cấm. Và nếu người chơi nạp thẻ điện thoại để chơi, nhà mạng biết mà vẫn cho thực hiện giao dịch, thậm chí là ăn chia phần trăm thì nhà mạng cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm này”- ông Nguyễn Thanh Hà nói.

Vị luật sư này cũng cho biết thêm, trong trường hợp có quá nhiều giao dịch nạp thẻ trong một ngày mà nhà mạng không kiểm soát hết được thì cần hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động này để quản lý chặt chẽ hơn, tránh biến tướng phát sinh.

Đi tìm câu trả lời về trách nhiệm của nhà mạng trong việc này và liệu có biện pháp nào để tránh tình trạng “lợi dụng” nạp thẻ cào vào những trò cờ bạc trên mạng, chúng tôi đã chuyển câu hỏi tới đại diện một số nhà mạng, tuy nhiên, có vẻ như đây lĩnh vực nhạy cảm nên các nhà mạng này đều khất câu trả lời. Ngay khi có câu trả lời chính thức từ các nhà mạng, chúng tôi sẽ chuyển tới bạn đọc để tiếp tục làm rõ trách nhiệm trong vấn đề này.

Nguồn: http://m.anninhthudo.vn/doi-song/tran-lan-game-online-cho-phep-nguoi-choi-nap-the-dien-thoai-nha-mang-thu-tien-va-vo-can/760637.antd

Dưới đây là video giới thiệu về Công ty Luật TNHH SB LAW:

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan