Mới đây, tại phiên chất vấn trước UBTV Quốc hội, liên quan đến vấn đề đấu giá đất, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, sẽ xem xét về việc nâng tiền đặt cọc đấu giá đất, rút ngắn thời gian nộp tiền đấu giá từ 90 ngày xuống còn 10 ngày.

Hạn chế “quân xanh, quân đỏ?

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đề xuất rút ngắn thời gian nộp tiền và buộc cam kết thực hiện mục tiêu của việc đấu giá.

Trên thực tế, theo các quy định của pháp luật liên quan khi các tổ chức, cá nhân tham gia vào đấu giá đất, phải tiến hành đặt cọc với tỷ lệ tối thiểu 5% và tối đa 20% giá trị khởi điểm của các lô đất. Thời gian nộp tiền trúng đấu giá là 50% trong 30 ngày kể từ ngày có thông báo thuế và hoàn tất 100% số tiền trong vòng 90.

Tuy nhiên, từ thực tiễn, các mức cọc này hiện vẫn tương đối thấp, vì vậy có một số đối tượng lợi dụng các phiên đấu giá này để trục lợi và sẵn sàng bỏ cọc sau khi “náo loạn” thị trường.

Hay trường hợp khác là các tổ chức cá nhân tiến hành lập 2 – 3 công ty, làm “quân xanh, quân đỏ” để đấu giá đất từ đó dẫn đến dìm giá đất xuống và Nhà nước cũng thiệt hại về nguồn thu. Với các vụ đấu giá có dấu hiệu sai phạm, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể xử lý theo quy định của pháp luật.

 Trường hợp người trúng đấu giá phải trả lên tới hàng nghìn tỷ đồng, để huy động trong vòng 10 ngày là rất khó.p/(Ảnh: Lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm)

Trường hợp người trúng đấu giá phải trả lên tới hàng nghìn tỷ đồng, để huy động trong vòng 10 ngày là rất khó. (Ảnh: Lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm).

Điều chỉnh theo tỷ lệ

Song, hiện tại, việc hoàn thiện quy định về đấu giá, đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, những quy định của pháp luật đất đai là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc nâng mức cọc đấu giá đất cần xem xét để điều chỉnh nâng tỷ lệ tối thiểu và tỷ lệ tối đa trong mỗi phiên đấu giá đất và đối với từng loại đất khác nhau.

Mặt khác, với thời điểm 90 ngày là đang tương đối dài, song nếu quy định 10 ngày rất khó khả thi. Bởi lẽ doanh nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản phải huy động các nguồn khác nhau trong đó có các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, các bên cho vay để đóng tiền sử dụng đất.

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/tram-lo-hong-truc-loi-dau-gia-dat-219678.html?fbclid=IwAR1cvjzvsWDNhjTR-EEpYgt_FWNLryDxXpdHm5KX-w65vId6lC-PX6vU6Oc