Vụ việc hãng thời trang HM đăng bản đồ “đường lưỡi bò”: Xử lý ra sao?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty luật SB Law mới đây đã trả lời câu hỏi phỏng vấn của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC1 liên quan đến vụ việc hãng thời trang HM đăng bản đồ “đường lưỡi bò” . SB Law trân trọng gửi đến độc giả nội dung bài phỏng vấn như sau:

Câu hỏi:

  1. Thưa ông, những ngày qua, thông tin về bản đồ chứa đường lưỡi bò được hãng thời trang HM sử dụng đã tạo ra trào lưu tảy chay, phản đối hãng vì hành động này. Ở góc độ pháp lý, Việt Nam đã có chế tài gì để xử lý các trường hợp này?

Trả lời:

Hành động của HM, sử dụng bản đồ có hình lưỡi bò trên website chính thức theo yêu cầu của Trung Quốc, đã vi phạm không chỉ pháp luật Việt Nam mà còn cả pháp luật quốc tế. “Đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” là khái niệm Trung Quốc tự đưa ra để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông, trái ngược hoàn toàn với luật quốc tế hiện hành. Năm 2016 Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) đã ra phán quyết về đường lưỡi bò của Trung Quốc là vô giá trị.

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm g khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt xi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghê thông tin và giao dịch điện tử: “1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

[….] g)Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này”.

Như vậy, bên cạnh làn sóng tẩy chay của thị trường Việt Nam, HM có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đồng thời, HM còn có thể bị buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm trên.

  1. Theo ông, ngoài việc người tiêu dùng Việt tảy chay hãng này, cơ quan chức năng của VN nên có thông điệp gì?

Trả lời:

Trước vụ việc của HM, cũng đã có rất nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến việc tuyên truyền đường lưỡi bò như việc các sản phẩm có in hình bản đồ lưỡi bò thâm nhập vào Việt Nam, nhưng đều nhanh chóng bị xử phạt hành chính và tịch thu.

Sau những vụ việc đó, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp: Rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam; Kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Tương tự, trong vụ việc này, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cũng cần có sự khẩn trương trong việc điều tra, làm rõ và xử lý vụ việc, để tránh lặp lại sự việc này đối với những nhãn hàng khác kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam nhưng lại thiếu tôn trọng chủ quyền Việt Nam, người dân Việt Nam.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan